Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các địa điểm kiểm tra chuyên ngành (KTCN), Bộ Tài chính đề nghị các Bộ liên quan tăng cường đầu tư thiết bị, dụng cụ kiểm tra nhanh ngay tại cửa khẩu để rút ngắn thời gian thông quan.

Can tang cuong thiet bi kiem tra nhanh tai dia diem kiem tra chuyen nganh - Anh 1

Sẽ rà soát để duy trì các địa điểm kiểm tra chuyên ngành hoạt động hiệu quả.

Thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã tổ chức thành lập và đưa vào hoạt động 10 địa điểm KTCN tại các cửa khẩu có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) thuộc địa bàn quản lý của 8 Cục Hải quan tỉnh, thành phố (TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ngãi, Đà Nẵng).

Hiện, 10 địa điểm KTCN trên đã bước đầu mang lại hiệu quả, góp phần giảm thời gian thông quan hàng hóa XNK. Địa điểm KTCN là nơi thuận tiện để cơ quan KTCN và DN thực hiện các khâu: Đăng ký kiểm tra, lấy mẫu và trả kết quả kiểm tra, DN gặp gỡ, trao đổi giải quyết các vướng mắc của DN. Là cầu nối để DN XNK gặp cơ quan KTCN được dễ dàng, hạn chế đi lại nhiều.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng cho rằng, địa điểm KTCN tập trung cũng còn hạn chế như: hầu hết chỉ được trang bị phương tiện làm việc văn phòng, hành chính, chưa được trang bị máy móc, thiết bị để phân tích, thử nghiệm, do đó, chưa cho ra kết quả kiểm tra tại chỗ.

Hiện các địa điểm này mới chỉ thực hiện các khâu đăng ký kiểm tra, lấy mẫu và trả kết quả kiểm tra. Do đó, tỷ lệ DN đăng ký làm thủ tục KTCN tại đây vẫn còn thấp, chỉ 16,62%, chủ yếu là DN XNK không thường xuyên, nhỏ lẻ, lần đầu.

Các DN lớn, có người chuyên làm thủ tục XNK, DN làm thủ tục qua đại lý hải quan đa số vẫn đến trụ sở cơ quan KTCN tại các thành phố lớn như TP. HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng… do có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, việc đăng ký kiểm tra và nhận kết quả tại chỗ thuận lợi hơn.

Một số cơ quan KTCN không có người làm việc tại địa điểm KTCN tập trung, cũng chưa có quy chế phối hợp với Cục Hải quan tỉnh, thành phố, do đó tình trạng DN chậm nộp kết quả kiểm tra không rõ lí do, cơ quan Hải quan phải tổ chức xác minh kiểm tra, dẫn đến kéo dài thời gian thông quan hàng hóa.

Trước thực tế đó, nhằm nâng cao hiệu quản hoạt động của các địa điểm KTCN, Bộ Tài chính đề nghị các Bộ liên quan tăng cường đầu tư thiết bị, dụng cụ kiểm tra nhanh cho các cơ quan KTCN tại địa điểm KTCN tập trung để kiểm tra nhanh, sàng lọc đối tượng không có nguy cơ rủi ro cao và ra kết quả kiểm tra ngay tại cửa khẩu để rút ngắn thời gian thông quan. Trường hợp phát hiện nguy cơ cao thì mới thực hiện lấy mẫu để chuyển về tuyến sau phân tích, kiểm tra sâu.

Trước mắt, trong quá trình hoàn thiện hệ thống một cửa quốc gia, Bộ Tài chính đề nghị các bộ tiếp tục duy trì hoạt động của 10 địa điểm KTCN tập trung hiện có theo hướng các cơ quan KTCN đã có văn phòng, chi nhánh làm việc tại khu vực cửa khẩu thì không nhất thiết phải bố trí người làm việc tại điểm KTCN tập trung.

Khi hệ thống một cửa quốc gia hoạt động hoàn chỉnh, các Bộ quản lý chuyên ngành phối hợp với Bộ Tài chính khảo sát đánh giá lại hiệu quả hoạt động của từng điểm KTCN tập trung để xem xét tiếp tục duy trì địa điểm hoạt động có hiệu quả hoặc bỏ địa điểm hoạt động kém hiệu quả.

N.Linh