Chiều 4/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam.

Can tac pham xung tam chiem linh tran dia tu tuong - Anh 1

Đây là tổ chức đại diện cho 40.000 văn nghệ sỹ và 74 tổ chức thành viên trong cả nước.

Thủ tướng khẳng định quan điểm ủng hộ Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam là một tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp.

Tại buổi làm việc đầu tiên với Thủ tướng Chính phủ sau nhiều năm, Liên hiệp các hội VH - NT Việt Nam đưa ra một số kiến nghị: cần quy định Liên hiệp hội VH - NT Việt Nam là tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp, không thể chỉ là hội xã hội, nghề nghiệp đơn thuần. Vì VH - NT được Bác Hồ coi là một binh chủng, hơn nữa làm VH - NT chính là làm chính trị, vì giúp xây dựng tâm hồn, cốt cách của con người Việt Nam. Nghị quyết Trung ương 5 của Đảng coi các hội VH - NT là tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp.

Hoan nghênh Thủ tướng hồi cuối năm ngoái đã chỉ đạo xem xét lại việc giải thưởng Hồ Chí Minh và Nhà nước, Liên hiệp hội đề nghị Chính phủ sửa đổi nghị định liên quan cho phù hợp với thực tiễn. Một vấn đề khác được Liên hiệp hội VH - NT kiến nghị là kinh phí hoạt động thường xuyên cho giới VH - NT hàng năm, không nên bắt văn nghệ sỹ phải đi xin kinh phí. Một vấn đề khác nữa là các địa phương không được cử những người chỉ biết làm vài bài thơ sang làm chủ tịch hội VH - NT.

Đồng ý về chủ trương hầu hết các kiến nghị của Liên hiệp hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và chăm lo sự nghiệp phát triển VH - NT, chính vì thế tại cuộc làm việc này, Thủ tướng đồng ý về chủ trương cấp kinh phí hàng năm khoảng 90 tỷ đồng cho Liên hiệp hội, đồng thời giao Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với các bộ liên quan để xử lý vấn đề này đúng pháp luật. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý sẽ có chính sách hỗ trợ các văn nghệ sỹ tiêu biểu gặp hoàn cảnh khó khăn, đồng thời giao thành phố Hà Nội bố trí đất đủ để xây dựng từ 200-300 căn hộ cho các văn nghệ sỹ gặp khó khăn về nhà ở. Chính phủ sẽ hỗ trợ vốn để làm hạ tầng cùng với nguồn xã hội hóa để triển khai dự án. Thủ tướng cũng giao Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp cho cán bộ được phân công sang làm việc tại các hội VH - NT, đồng thời đề nghị Liên hiệp hội sớm thống nhất phương án về xây dựng lại trụ sở ở 51 Trần Hưng Đạo vì hiện nay Chính phủ đã bố trí ngân sách cho dự án này.

Thủ tướng cũng đề nghị giới văn nghệ sỹ cả nước cần có những tác phẩm xứng tầm để chiếm lĩnh trận địa tư tưởng.

VTV