Giải trình tại hội trường chiều nay 2.11 về các vấn đề tái cơ cấu kinh tế, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà nhất trí cho rằng cần xóa bỏ hạn điền để tổ chức sản xuất lớn.

Can sua luat de cho phep tich tu dat dai - Anh 1

Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường. Ảnh: Quochoi.

Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường cho rằng một số lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam đã chuyển biến mạnh mẽ, tiếp cận được công nghệ, thị trường thế giới. Tuy nhiên tái cơ cấu nông nghiệp vẫn còn nhiều bất cập, nền nông nghiệp Việt Nam vẫn dựa trên quy mô hộ kinh tế nhỏ lẻ manh mún, do vậy khó kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm; sức cạnh tranh không cao, hầu hết là sản phẩm thô, giá trị thấp; thị trường thiếu ổn định, tiềm ẩn rủi ro cả về thị trường, phi thị trường, thời tiết… Những nhân tố tổ chức sản xuất lớn còn ít, cả nước mới có 4000 doanh nghiệp nông nghiệp, 12.000 hợp tác xã, 29.000 trang trại.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, để giải quyết bất cập trong sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ thì nút thắt đầu tiên là đất đai. “Tất cả doanh nghiệp, nông dân sản xuất lớn rất trông mong điều này. Nếu ở đâu tích tụ được vài chục, hơn100ha thì có thể sản xuất lớn được” – bộ trưởng nói. Bộ trưởng nêu rõ: Luật Đất đai 2013 điều 129 giới hạn hạn điền. Nếu Quốc hội cho sửa điều 129 thì không còn hạn điền nữa, tích tụ đất đai đến ngưỡng cho phép, góp phần tạo ra sản xuất hàng hóa nông nghiệp với quy mô nhất định mới xuất khẩu được.

Bộ trưởng cũng cho rằng cần có chính sách để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp và cần có một gói vốn cho cho tái cơ cấu nông nghiệp, đầu tư xuống thẳng 63 tỉnh thành thì mới giải quyết được câu chuyện tái cơ cấu.

Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà cũng đồng ý việc hoàn thiện quy định luật pháp chính sách cho phép tích tụ đất đai tạo điều kiện cho sản xuất lớn, công nghệ tiên tiến, tạo sản phẩm có giá trị cao. “Chúng tôi hoàn toàn tiếp thu ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Bộ Tài nguyên Môi trường cùng Bộ Nông nghiệp thảo luận vấn đề này”. Ông cho biết Bộ đang đề xuất xem xét phương án thành lập ngân hàng quỹ đất, tạo niềm tin cho người dân, đất chưa sử dụng đang hoang hóa thì gửi vào ngân hàng này.

Bộ trưởng cũng nói đến việc sử dụng tài nguyên đất chưa hiệu quả, lãng phí đất đai, nhất là đất nông lâm trường. Để khắc phục Bộ sẽ chủ động trong nghiên cứu phương pháp để hiện đại hóa quản lý sử dụng đất, tiếp cận cơ chế thị trường.

Ngoài ra Bộ Tài nguyên Môi trường cùng các bộ khác đang triển khai kiểm kê quỹ đất, đặc biệt quỹ đất nông lâm trường. Bộ Tài chính và Bộ TNMT đã bố trí hơn 600 tỉ đồng để thực hiện đo đạc, lập bản đồ địa chính, lập đề án về tăng cường năng lực quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn quỹ đất nông lâm trường và hiện nay 39 địa phương đang triển khai.

M.H