Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn của người dân khu dân cư số 7, phường Đồng Nhân (quận Hai Bà Trưng) phản ánh về việc trạm thu, phát sóng thông tin di động (BTS) nhiều năm hoạt động tại đây gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người dân trong khu vực.

Nội dung đơn cho biết, gần 10 năm qua tại nóc nhà số 92 phố Thọ Lão (trong khu dân cư số 7) đã tồn tại 1 trạm BTS của một đơn vị viễn thông với cột ăng ten cao khoảng 3m. Người dân đã nhiều lần có ý kiến với tổ dân phố cũng như chi bộ Đảng về việc có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho nhiều hộ dân sống trong khu vực. Tuy nhiên, sau nhiều năm kiến nghị, trạm BTS nêu trên vẫn tồn tại. Nghiêm trọng hơn, vào đầu năm 2016, đơn vị thi công đã tiến hành nâng cấp trạm BTS. Cụ thể, lắp đặt thêm nhiều thiết bị để 3 đơn vị viễn thông lớn cùng phát sóng trên cột ăng ten tại nóc nhà số 92 phố Thọ Lão. Ngoài ra, trong khu vực có 1 trạm BTS nhỏ hơn của một đơn vị viễn thông khác tại số 100 phố Thọ Lão. Người dân cho rằng, bà con sống xung quanh các trạm BTS này ít nhiều đã bị ảnh hưởng sức khỏe do trạm BTS đang hoạt động gây ra.

Can som giai quyet kien nghi cua nguoi dan tram BTS tai phuong Dong Nhan - Anh 1

Trạm BTS tại phường Đồng Nhân. Ảnh: Đông Phong

Chị Trần Thị Hồng Hoa, sống gần trạm BTS phản ánh, thời gian qua thấy sức khỏe không tốt nên đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán chị bị suy giảm nhận thức, run tay vô căn. Và hiện tại, một người dân sống liền kề nhà chị Hoa cũng đang mắc chứng bệnh tương tự…

Trước sự bất an về sức khỏe, ảnh hưởng tinh thần, người dân khu dân cư số 7 đã gửi đơn kiến nghị về việc tồn tại 2 trạm BTS đến UBND phường Đồng Nhân. Tháng 7/2016, chính quyền phường đã có thông báo về việc tạm ngừng hoạt động 2 trạm BTS nêu trên để thực hiện kiểm tra, kiểm định về an toàn bức xạ tần số theo tiêu chuẩn. Tiếp đó, do không có giấy phép xây dựng và chưa được Sở TT&TT phê duyệt kế hoạch phát triển nên giữa tháng 9/2016, DN đã tháo dỡ trạm BTS tại số 100 phố Thọ Lão theo yêu cầu của UBND phường Đồng Nhân. Tuy nhiên, trạm BTS tại 92 phố Thọ Lão vẫn tồn tại và tiếp tục có động thái nâng cấp khiến người dân trong khu vực rất bất bình.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Minh Hạnh – Chủ tịch UBND phường Đồng Nhân cho biết, trạm BTS lắp đặt tại số 92 phố Thọ Lão đúng theo quy định về quản lý và phù hợp với kế hoạch phát triển viễn thông trên địa bàn TP Hà Nội. Tuy nhiên, trước sự lo lắng, bất an về sức khỏe của người dân sống gần trạm, UBND phường Đồng Nhân yêu cầu DN hoàn thành thủ tục, hồ sơ để kiểm định, đáp ứng các quy định về an toàn, đảm bảo tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật. Do người dân tiếp tục có nhiều ý kiến về việc cần tháo dỡ trạm BTS nêu trên nên tới đây, UBND phường Đồng Nhân sẽ tiến hành chủ trì họp 3 bên gồm: Chủ đầu tư, đơn vị thi công và người dân có mặt bằng lắp đặt trạm BTS. Cuộc họp với chủ trương di chuyển vị trí trạm BTS tại 92 phố Thọ Lão đến địa điểm thích hợp hơn.

Thiết nghĩ, UBND phường Đồng Nhân cần sớm giải quyết dứt điểm sự việc, ổn định tâm lý của người dân trong khu vực.