Báo Hànôịmới, số ra ngày 3-10-2016 có bài “Thay đổi Ban quản trang làng Trung Lập, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai: Cần bảo đảm ổn định địa bàn dân cư”, phản ánh việc UBND phường Lĩnh Nam (Hoàng Mai) thành lập Ban quản trang mới nhưng không có tên ông Dương Thành Chương, người 20 năm bỏ công sức để tôn tạo nghĩa trang làng Trung Lập… Sau khi tiếp nhận thông tin, ông Chương đã có ý kiến phản hồi, cho rằng trong bài viết lãnh đạo UBND phường Lĩnh Nam đã phản ánh một số vấn đề không đúng thực tế.

Trong số báo ra ngày 3-10-2016, ông Dương Thành Chương (74 tuổi) trú tại tổ 15 phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, phản ánh với Báo Hànôịmới: Năm 1995, ông được người dân địa phương cử ra trông coi nghĩa trang của làng Trung Lập, phường Lĩnh Nam. Sau hơn 20 năm làm quản trang mà không nhận được bất kỳ một khoản trợ cấp nào, không chỉ làm tròn nhiệm vụ bố trí, sắp xếp để nghĩa trang sạch đẹp như hiện nay, ông còn bỏ tiền thuê người dọn cỏ, “huy động” cả vợ con đổ đất, nâng cấp, cải tạo… Thế nhưng ngày 6-6-2016, UBND phường Lĩnh Nam lại ban hành Quyết định số 127/QĐ-UBND về việc thành lập Ban quản trang mới, trong đó gạt tên ông khỏi danh sách.

Trao đổi với phóng viên Báo Hànôịmới ngày 28-9-2016, lãnh đạo UBND phường Lĩnh Nam cho biết, nguyên nhân là bởi “Vài năm gần đây, để được chôn cất ở nghĩa trang, thân nhân người quá cố phải bỏ ra vài chục triệu đồng nên phát sinh nhiều vấn đề... Bên cạnh đó, ông Chương còn xây dựng nhà trái phép tại phần “đất kẹt” cạnh nghĩa trang và xây 2 ngôi mộ “giả” để giữ chỗ. Do vậy, Chi hội Người cao tuổi thôn đã đề nghị danh sách Ban quản trang mới không có tên ông Dương Thành Chương”.

Trước những thông tin trên, ông Dương Thành Chương cho rằng, những lý do mà lãnh đạo phường Lĩnh Nam đưa ra không đúng sự thật. Bởi, hơn 20 năm làm quản trang ở nghĩa trang làng Trung Lập, ông chưa hề nhận bất kỳ chi phí từ thân nhân những người quá cố. Trên thực tế, để có được một vị trí chôn cất tại nghĩa trang làng Trung Lập, ngoài việc phải có hộ khẩu thường trú tại địa phương, thân nhân người quá cố còn phải làm đơn xin phép mai táng và nộp tiền trực tiếp (từ 30 đến 50 triệu đồng/vị trí) cho lãnh đạo thôn. Đối với việc “xây 2 ngôi mộ giả để giữ chỗ”, ông Chương cho biết khoảng cuối năm 2011, lãnh đạo thôn Trung Lập có nhận 60 triệu đồng tiền đặt cọc mua 2 suất mộ chôn tươi vĩnh viễn của chị Trần Thị Thoan, trú tại hẻm 13/90/25 đường Lĩnh Nam. Sau này, vì không có nhu cầu sử dụng hết, chị Thoan đã yêu cầu thôn trả lại số tiền đã đặt cọc. Thời điểm đó, do thôn không còn kinh phí để trả nên ông đã bỏ tiền ra để mua lại 1 suất mộ chôn tươi vĩnh viễn của chị Thoan. Cũng theo ông Chương, một suất chôn tươi vĩnh viễn từ trước đến nay vẫn tính bằng 2 suất chôn khô vĩnh viễn. Thế nên, việc lãnh đạo phường Lĩnh Nam cho rằng ông xây hai ngôi “mộ giả” để giữ chỗ là hoàn toàn thiếu chính xác.

Để xác minh thông tin phản ánh của ông Chương, ngày 7-11, phóng viên có buổi làm việc với ông Nguyễn Đức Thọ - Chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam cùng ông Dương Văn Dỹ - Trưởng tiểu ban quản lý di tích làng Trung Lập và ông Dương Văn Được - Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi 3, phường Lĩnh Nam. Tuy nhiên, qua trao đổi và nghiên cứu một số tài liệu liên quan, lãnh đạo phường cùng ông Dương Văn Dỹ và ông Dương Văn Được chỉ chứng minh được việc ông Chương có xây 1 ngôi mộ đôi không đúng vị trí quy định. Hơn nữa, quy định về xây mộ tại vị trí chôn khô hay tươi, cũng như việc người dân đóng tiền mua 1 suất mộ chôn tươi thì chỉ được chôn 1 suất mộ chôn khô (hoặc có thể tính thành 2 suất chôn khô như lời ông Chương) là do cán bộ thôn tự đặt ra chứ không phải quyết định của chính quyền địa phương hay cơ quan chức năng.

Như vậy, việc ông Dương Thành Chương khiếu nại lãnh đạo phường Lĩnh Nam thông tin chưa đầy đủ và chính xác là có căn cứ. Cho đến nay, sau hơn 20 năm bỏ công sức tôn tạo, vậy nhưng chỉ bằng đề xuất của thôn Trung Lập, lãnh đạo phường Lĩnh Nam đã ban hành quyết định “loại” ông Chương ra khỏi danh sách quản trang mà không xem xét, hỗ trợ kinh phí cho ông là không công bằng. Để tránh đơn thư kéo dài, đề nghị cơ quan chức năng sớm có biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc.

Duy Biên - Mai Nguyên