Dân văn phòng thường ăn vận lịch sự, sử dụng máy tính thành thạo, song hay trì trệ về mặt vận động? Nhưng không sao, một cán bộ của Sở Ngoại vụ HN đang giúp thay đổi lối mòn suy nghĩ này!

Hà Nội đầy ắp “dân văn phòng”. Đó là những người ăn mặc lịch sự, thường trực ngồi đối diện với chiếc máy vi tính để xử lý công việc hằng ngày, song từ đây, nhiều thứ tiêu cực gắn với thói quen trì trệ của dân văn phòng cũng xuất hiện.

Béo phì, bụng to, thoái hóa cột sống, đau khớp cổ tay, mỏi cổ, đau lưng… đều là những hiện tượng được gán mác “bệnh văn phòng” vì thói quen ngồi nhiều hơn vận động, và thường thư giãn sau một ngày làm việc bằng những chầu nhậu hay tụ tập ở quán ăn vặt...

Dường như rất bức xúc với tình trạng sức khỏe tiêu cực đó, một “dân văn phòng” thứ thiệt vừa có hành động nhắc nhở tạo được tiếng vang dư luận!

Con người tiên phong mang tính cách mạng đó là anh Nguyễn Đ.H. – cán bộ của Sở Ngoại vụ Hà Nội và từng làm Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ đối ngoại (vừa được sáp nhập vào Trung tâm Xúc tiến đầu tư du lịch TP).

Can phai thay doi ngay suy nghi ve suc khoe… 'dan van phong'! - Anh 1

Dân văn phòng... quá khỏe, nếu nhìn vào thương tích của cụ ông do cán bộ tên H. của Sở Ngoại vụ gây ra. Ảnh: ĐV

Sự việc vừa xảy ra có thể tóm gọn thế này: Một cụ ông 76 tuổi là cựu giảng viên Đại học Bách Khoa Hà Nội trong lúc đi tập thể dục sang đường thì bị một cô gái trẻ đâm xe máy vào. Cả hai người bị ngã ra song không có thương tích gì đáng kể, thì bất ngờ phía sau có một người đàn ông đi xe ô tô nhảy ra đấm thẳng vào mặt cụ ông gây thương tích nặng. Người đàn ông này được cho là chồng của cô gái trẻ kia, và cũng chính là “dân văn phòng” tiên phong Nguyễn Đ.H. vừa được đề cập ở trên!

Đến nước này, có ai dám nói rằng “dân văn phòng”… yếu hay không?

Chắc chắn là không, nếu nhìn vào thái độ vô cùng hùng hổ, hung hãn được tường thuật lại của vị cán bộ văn phòng thứ thiệt tên H. nói trên, cũng như thể hiện qua thương tích nặng trên khuôn mặt của người thầy giáo già.

Tuy nhiên cách nhắc nhở để thể hiện “dân văn phòng cũng… khỏe” của cán bộ Sở Ngoại vụ Hà Nội tiêu cực quá!

Cũng qua đây, nhiều người lại cảm thấy băn khoăn: Nếu đó không phải là một cụ ông hơn 70 tuổi, mà là một thanh niên sức dài vai rộng, thì liệu anh cán bộ văn phòng tên H. có thể hiện sức mạnh như vậy hay không?

Bởi thế, cái cách bộc lộ sức khỏe của vị sếp thuộc biên chế Sở Ngoại vụ mới gây băn khoăn trong dư luận. Người ta chưa kịp nhìn ra “ý tốt” của anh H. trong việc chứng minh “dân văn phòng không yếu”, thì chợt giật mình nhận thấy, cái cách hành xử ấy rất bản năng, theo kiểu “mạnh bắt nạt yếu”, bất chấp phe yếu bên kia có là người già, trẻ nhỏ hay phụ nữ đi chăng nữa.

Trong bối cảnh các cơ quan nhà nước thuộc chính quyền thành phố đang nêu cao tinh thần xây dựng hình ảnh đẹp trong lòng người dân, thì lối hành xử như trên của anh H. chắc chắn sẽ phải trả giá xứng đáng.

Nhưng cái dư vị chua chát mà vị cán bộ Sở Ngoại vụ Hà Nội để lại sẽ cần phải có nhiều thời gian để xóa đi.

Bởi vì mới tháng trước thôi, ngay trước ngày kỷ niệm Phụ nữ Việt Nam 20/10, một cán bộ khác trong bộ máy chính quyền Hà Nội là Thanh tra Giao thông Đào Vịnh Thuấn đã tham gia vào vụ đánh nữ nhân viên hàng không ngay tại sân bay, trước con mắt của đông đảo mọi người và gây ra “cơn bão” dư luận vô cùng mạnh mẽ.

Tới giờ, khi sắp đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cán bộ Sở Ngoại vụ lại đánh dã man một nhà giáo già…

Đó có thực là dấu hiệu về sự xuống cấp tư cách đạo đức của một bộ phận công chức nhà nước hiện nay hay không? Thuấn đã phải trả giá rồi, còn H. thì sao?

Bút Lãng

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả