Mới đây, Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản để lấy ý kiến, trong đó có quy định người dân sở hữu từ hai bất động sản trở lên có thể sẽ phải đóng thuế. Tuy nhiên, xung quanh dự thảo quy định này vẫn có nhiều ý kiến trái chiều.

Theo các chuyên gia, quy định này sẽ giúp thị trường phát triển lành mạnh, chống đầu cơ, tăng cung cho thị trường, tạo điều kiện cho người có nhu cầu thật sự mua nhà ở, cũng như tăng nguồn thu cho ngân sách. Ngoài ra, sắc thuế này nếu áp dụng còn hướng các nhà đầu tư thứ cấp vào lựa chọn thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thay vì kinh doanh cá thể như hiện nay.

Thế nhưng, quy định này cũng có những bất cập. Theo dự thảo, người dân sở hữu 1 căn nhà sẽ không phải đóng thuế, nhưng nếu có căn thứ 2 trở lên phải nộp thuế. Trên thực tế rất khó xác định người mua căn nhà thứ 2 để đầu cơ hay có nhu cầu về nhà ở thật sự. Chẳng hạn như một gia đình muốn mua sẵn nhà cho con để sau khi con trưởng thành ra ở riêng, nhưng vì con chưa đến 18 tuổi nên bố mẹ phải đứng tên thay con, trong trường hợp này khó có thể kết luận là mua nhà đầu cơ, vì đây là nhu cầu mua nhà để ở. Ngoài ra, dự thảo này nếu được thông qua có nguy cơ "đóng băng" thị trường trở lại, bởi trên thực tế nhà đầu tư thứ cấp mua nhà để bán lại chiếm 50-70% lượng giao dịch của thị trường.

Trong bối cảnh sức mua bất động sản đang thấp dần, nếu cơ quan quản lý tạo một "nút thắt" sẽ tác động không tích cực cho thị trường. Từng gây ra những bất ổn cho nền kinh tế bởi những khoản nợ xấu khổng lồ do bất động sản "đóng băng", do đó những quyết định liên quan cần được tính toán kỹ để vừa kiểm soát tốt vừa không mang đến "cú sốc" khiến thị trường thêm một lần "đột quỵ".

Hà Linh