Lũ lụt hàng năm thêm với sự tác động của các hồ thủy điện xả lũ, nạn phá rừng và biến đổi khí hậu toàn cầu thì sẽ làm cho thảm họa lũ lụt đối với các tỉnh miền Trung ngày càng lớn. Than vãn cũng đã nhiều rồi, giờ nên bàn một giải pháp để cho người miền Trung giảm bớt thảm cảnh phải trổ nóc nhà để leo lên tránh lũ mỗi khi bão lụt đổ về.

Can nghien cuu lam ngay cac khu nha noi o ron lu mien Trung - Anh 1

Chị Trần Thị Hoa (ở xóm 8, xã Hòa Hải huyện Hương Khê - Hà Tĩnh), một điển hình vay vốn NHCSXH đã thoát nghèo vươn lên, vừa đầu tư 25 triệu đồng làm chuồng gia súc tự nổi để chống lũ (Ảnh minh họa Internet)

Vấn đề tại rốn lũ miền Trung chúng ta cần phải đặt ra để nghiên cứu một cách bài bản, căn cơ để người dân sống chung được với lũ dữ.

Thật ra thì đây là quy luật thời tiết hằng năm ở khu vực miền Trung. Thêm vào đó là việc quy hoạch các đập thủy lợi, thủy điện với tầm nhìn quá ngắn, không tính đến yếu tố phá rừng của các nhóm lợi ích, không tính đến diện tích rừng bị mất đi khi các hồ chứa hình thành, hồ càng lớn thì diện tích tận thu gỗ lòng hồ càng lớn. Cũng may, dù là muộn màng ,Thủ Tướng đã ra lệnh đóng cửa rừng.

Nên chăng, nhà nước cũng cần có một chương trình nghiên cứu để đầu tư những khu nhà nổi ở rốn lũ miền Trung để cho người dân có nơi bám víu, không phải trổ nóc nhà để leo lên tránh lũ như hình ảnh đau thương mà báo chí thường đưa tin mỗi khi mưa lũ về.

Chắc chắn rằng chúng ta không đủ nguồn lực để làm nhà riêng lẻ cho các hộ, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể làm được từng khu nhà nổi nhỏ ở từng thôn xóm tại rốn lũ miền Trung. Nhà nổi chính là nơi sinh hoạt cộng đồng của người dân trong mùa nắng và cũng là nơi tránh lũ của người dân trong mùa mưa bão.

Chúng ta có thể hình dung kỹ thuật làm nhà nổi bằng việc chế tạo các khối cao su cốt thép rỗng ruột, cao su được chế tạo theo các tính chất chống va đập bền nhiệt, phản quang, chống cháy,... Mặt ngoài khối được thiết kế nhám chống trơn trượt và trong ruột bơm đầy bọt xốp, và bọt FOAM chống cháy (FOAM có nhiều loại), được hàn kín lại và trở thành một khối không thể chìm, không thể cháy. Các khối này không được phép thiết kế bơm hơi vì dể gặp sự cố khi mưa lụt về. Bốn góc có các khớp nối như khớp nối cầu phao trên biển. Các khối cao su cốt thép này được ráp nối với nhau dễ dàng thành một mảng lớn bền vững. Nếu ráp nối với một diện tích rộng lớn thì đây rõ ràng là một đảo nổi không thể chìm không thể cháy... nhà tiền chế cũng bằng vật liệu cao su cốt thép, ưu điểm của loại vật liệu này là có khả năng uốn theo chiều gió và sau đó sẽ trở lại trạng thái ban đầu nhờ tính đàn hồi của cao su. Đây là thứ vật liệu thông mình để chúng ta làm nhà trên vùng lũ bão thường xuyên, nó vừa bền theo thời gian, vừa đứng vững trước gió bão ở mọi cấp nhờ tính đàn hồi của cao su cốt thép...

Nguyên liệu cao su thì chúng ta cũng đang nằm trong nhóm cường quốc xuất khẩu và việc thiết kế các khối cao su cốt thép thì chúng ta cũng đã có đầy đủ đội ngũ kỹ sư chuyên về cao su. Việc còn lại chỉ còn là vấn đề Nhà Nước quan tâm như thế nào để có thể đầu tư nhằm xúc tiến một chương trình nghiên cứu làm các khu nhà nổi ở rốn lũ miền Trung, vì vấn đề bão lũ thì hằng năm cứ đến hẹn lại lên và ngày càng diễn biến phức tạp, còn tài lực của người dân thì ngày càng kiệt quệ không theo kịp các loại diễn biến này.

Các khu nhà nổi ở các thôn xóm sẽ hạn chế được sự thiệt hại về nhân mạng và tài sản của người dân trong vùng rốn lũ, và với mô hình lắp ráp đồng bộ theo một tiêu chuẩn nhất định để thiết kế từng khối thì rõ ràng nó có thể lắp ghép mở rộng khi tài lực của chúng ta và người dân cho phép để trở thành một đảo nổi và nó cũng có thể tách ra thành từng mảng nhỏ để đưa đến cho những hộ gia đình có nhu cầu cấp thiết trong cơn bão lũ.

Rất mong những khu nhà nổi nêu trên sẽ được các cấp có thẩm quyền quan tâm nghiên cứu làm ngay các khu nhà nổi ở rốn lũ cho người dân miền Trung để người dân không còn phải ám ảnh những cơ lũ dữ cứ đến hẹn lại về và ngày càng khốc liệt hơn.

NGUYỄN VĂN NHUẬN