Để duy trì được trí nhớ sau này, người dùng cần chú ý tới cân nặng ở thời điểm hiện tại. Bởi theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học, nếu chỉ số khối cơ thể cao, chức năng nhận thức của con người sẽ giảm khi về già.

Trước đây có nhiều nghiên cứu về cân nặng với sức khỏe của não bộ, tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào đưa ra kết luận chính xác. Theo nghiên cứu mới từ đại học Arizona, chỉ số khối của cơ thể (BMI) cao sẽ khiến tình trạng viêm tăng cao, tác động tiêu cực tới chức năng của não và nhận thức của con người.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ hơn 21.000 người dân nước Anh của nhóm người trên 50 tuổi. Sử dụng hai mẫu riêng biệt từ nghiên cứu, một mẫu gồm 9.000 người và một gồm 12.500 người, các nhà nghiên cứu đã theo dõi sự lão hóa ở những người này trong giai đoạn 6 năm.

Can nang anh huong den suc khoe cua bo nao? - Anh 1

Chỉ số khối của cơ thể (BMI) cao sẽ khiến tình trạng viêm tăng cao, tác động tiêu cực tới chức năng của não và nhận thức của con người. Ảnh: Health

Kết quả thu được cho thấy, những người tham gia có chỉ số khối cơ thể cao hơn lúc bắt đầu nghiên cứu thì càng có sự thay đổi lớn hơn về mức độ CRP (protein phản ứng C – một chỉ dấu trong máu của tình trạng viêm trong cơ thể) trong 4 năm tiếp theo.

Việc thay đổi mức CRP trong 4 năm dự đoán thay đổi khả năng nhận thức 6 năm sau khi bắt đầu nghiên cứu. Tiến sĩ Kyle Bourassa từ ĐH Arizona giải thích, chỉ số khối cơ thể của những người này tiên lượng mức độ suy giảm nhận thức của họ qua mức độ viêm nhiễm của cơ thể.

Vì vậy, duy trì một trọng lượng ổn định có thể giúp chống lại một loạt vấn đề về sức khỏe như giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim, tiểu đường và cả nhận thức về già…

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Khánh Đan