Có lẽ Càn Long là vị hoàng đế hiếm có trong lịch sử cổ đại Trung Quốc khi một mình lập ba kỉ lục đáng nể khiến hậu nhân vô cùng ngưỡng mộ.

Càn Long bắt đầu kế vị ngai vàng từ năm 25 tuổi. Ông tại vị suốt 60 năm trên ngai vị hoàng đế. Sau đó tiếp tục làm thái thượng hoàng 4 năm. Nhưng trên thực tế ông đã chấp chính suốt 64 năm. Trong khi đó ông nội Khang Hi trên thực tế chỉ chấp chính 61 năm. Nữ hoàng đế nổi tiếng Võ Tắc Thiên cũng chỉ cầm quyền có 50 năm.

Càn Long còn là vị hoàng đế trường thọ nhất với tuổi thọ lên đến 89 tuổi. Trong lịch sử cổ đại Trung Quốc tổng cộng có gần 500 quân chủ nhưng chỉ có 9 người sống đến ngoài 70 tuổi đó là: Hán Vũ Đế, Lương Vũ Đế, Võ Tắc Thiên, Đường Minh Hoàng, Lý Uyên, Tống Cao Tông, Nguyên Thế Tổ Hốt Tất Liệt, Chu Nguyên Chương, Càn Long. Trong đó cũng chỉ có Lương Vũ Đế, Võ Tắc Thiên, Tống Cao Tông, Càn Long sống trên 80 tuổi.

Can Long va nhung dieu 'tham kin' ma chua duoc cong bo - Anh 1

Vua Càn Long

Càn Long còn là vị hoàng đế sáng tác rất nhiều thơ. Trước khi đăng cơ ông đã có được "Lạc sơn đường toàn tập". Sau khi đăng cơ lại có tiếp "Ngự chế thơ dư tập", cộng thêm những bài thơ không nằm trong hai tuyển tập này tổng cộng ông đã sáng tác 41.863 bài. Trong khi trong "Toàn đường thơ" của hơn 2200 thi nhân thời đường mới có hơn 48000 bài. Những kỉ lục này thật đáng khiến hậu nhân ngã mũ.

Chân dung vua Càn Long

Sử sách chép lại, trong suốt thời gian trị vì, vua Càn Long lập tới 3 hoàng hậu, hơn 40 bà phi chưa kể hàng trăm quý nhân, thường tại, đáp ứng khác. Không chỉ riêng Càn Long mà các bậc đế vương Trung Hoa xưa đều có nghĩa vụ phải “ban ân mưa móc” để tạo dòng “thánh chủng”, nhằm nối tiếp sự trị vì cho dòng họ của mình.

Can Long va nhung dieu 'tham kin' ma chua duoc cong bo - Anh 2

Càng Long có rất nhiều cung tần mỹ nữ

Tuy nhiên, để bản thân không trở thành một ông vua bạc nhược, suốt ngày chìm đắm trong tửu sắc và chuyện phòng the, Càn Long cũng đề ra những quy định rất riêng cho các bà phi tần ở chốn hậu cung.

Để mọi việc không bị nhốn nháo, việc phục vụ nhu cầu tình cảm cho Càn Long được bố trí hết sức nghiêm ngặt. Các bà hoàng hậu, phi tần, cung nữ đều được trao các thẻ bài khác nhau. Mỗi tối khi hoàng đế cơm nước xong xuôi, viên thái giám phụ trách việc phòng the đặt thẻ bài vào một chiếc đĩa rồi dâng lên cho vua ngự.

Nếu Càn Long hôm đó cảm thấy mệt, không có hứng thú chuyện chăn gối thì ông sẽ nói: "Lui”, còn nếu không thì ông sẽ lấy một thẻ bài đại diện cho 1 cung tần nào đó rồi đưa cho 1 viên thái giám khác.

Khi đã được ban thẻ bài, viên thái giám sẽ đi đến phòng của nữ nhân vừa được vua chọn rồi yêu cầu họ tắm rửa sạch sẽ. Sau đó, viên thái giám này sẽ dùng một chiếc chăn lớn để cuốn nữ nhân đang khỏa thân đó vác lên vai để đến phòng của vua hầu ngủ. Trên giường vua, nữ nhân này không được nằm ngang với vua mà phải chui từ dưới chân hoàng đế lên, coi như là được ban phước lộc.

Những điều bí ẩn đến ngay ít người biết của Càn Long

Thanh kiếm này từ khi ra khỏi ngôi mộ của vua Càn Long đã tiếp xúc với tổng cộng 4 người: Tôn Điện Anh – đã chết trong nhà tù; Đái Lạp – chết do máy bay đâm vào một ngọn núi mà không có lý do; Mã Hán Tam – bị bắn chết; Kawashima – hình phạt tử hình. Không thể không thừa nhận, đây quả là một thanh kiếm đáng sợ!

Cửu long bảo kiếm chính là một vật phẩm như vậy. Người ta nói rằng thanh kiếm này là đồ vật tà môn đáng sợ nhất trong lịch sử đào trộm mộ ở Trung Quốc. Cho đến nay tất cả những ai chạm vào thanh kiếm này đều bị chết mà không rõ nguyên nhân, không có trường hợp nào ngoại lệ.

Lý do luôn sủng ái Hòa Thân

Can Long va nhung dieu 'tham kin' ma chua duoc cong bo - Anh 3

Ảnh minh họa Hòa Thân và vua Càng Long

Theo lời đồn đại, ngay từ cái nhìn đầu tiên, Càn Long đã có ấn tượng rất đặc biệt với vẻ ngoài của Hòa Thân. Bởi vẻ ngoài ấy hao hao với một người tỳ thiếp đã bị thất sủng và qua đời do lỗi của Càn Long khi ông còn nhỏ. Năm Hương phi (tên người tỳ thiếp trên) chết cũng là năm Hòa Thân chào đời. Chiếc bớt trên trán của Hòa Thân rất giống chiếc bớt của Hương phi nên Càn Long cho rằng, nàng đã đầu thai sang kiếp khác thành Hòa Thân.

Với niềm tin như vậy, Càn Long vô cùng cảm mến và quyết định sẽ dành nhiều ưu ái cho Hòa Thân để bù đắp cho sự oan uổng, thiệt thòi trong kiếp trước. Đây chính là xuất phát điểm vô cùng thuận lợi của Hòa Thân. Tuy nhiên, sự hiển đạt sau này của ông ta lại chính là nhờ vào tài năng phi phàm của bản thân.

Diệp Thảo (t/h)/Khoevadep