Hỡi những người phụ nữ, đừng kêu gọi đàn ông tôn trọng mình trong khi chính bản thân mình lại không tự trọng. Đừng nhẫn nhịn và thỏa hiệp và dung túng cho cái xấu mà trước hết hãy bảo vệ chính bản thân mình trước đã. Làm được như vậy, nghĩa là chúng ta cũng đang bảo vệ những người đàn ông ngoài xã hội và trong gia đình không đi quá xa trong cách hành xử đối với mình.

Can len an manh me hon nua doi voi hanh dong tho bao voi phu nu - Anh 1

Câu chuyện hai người đàn ông hành hung nữ nhân viên ở sân bay Nội Bài đã gây ra nhiều sự phẫn nộ của dư luận về hành động thô bạo đối với người phụ nữ. Vì sao sự kiện này lại gây sốc mặc dù chuyện bạo lực với phụ nữ đã trở nên quen thuộc với nhiều người? Là bởi chúng ta biết nhiều về hành động thô bạo đối với phụ nữ chủ yếu là từ người thân trong gia đình còn ngoài xã hội chuyện này tương đối hiếm và lại xảy ra ngay trong thời gian 20.10. Vậy làm thế nào để ngăn chặn hành vi này trong gia đình và xã hội?

Lâu nay, chúng ta luôn trông chờ vào sự xử lí của pháp luật và mong muốn những vụ việc như vậy phải được xử lí nghiêm. Song, điều này không đủ sức răn đe do hình phạt không đủ nặng vì hậu quả nhìn thấy được - sự tổn thương thể xác - chỉ là một phần nhỏ còn tổn thương tinh thần là không thể nào đo đếm được. Đó là chưa kể, nếu là người thân trong gia đình thì chuyện trông chờ vào pháp luật lại càng không tưởng. Vì họ không dám báo chính quyền, vì họ muốn nhẫn nhịn, vì họ không muốn rắc rối và tai tiếng...

Một cách nữa mà chúng ta đang làm đó là lên án những hành động đó từ góc độ đạo đức xã hội như cách hành xử của đàn ông đối với phụ nữ phải “lady first” thế này, phải ga lăng như thế kia... Chung quy lại cũng là những lời phê phán và kêu gọi sự tôn trọng chung chung để mong những người đàn ông nghĩ lại về hành động xấu của mình. Điều này có "xa xỉ" quá hay không?

Tôi nghĩ, những điều trên là chưa đủ mà cần phải mạnh mẽ và thật mạnh mẽ hơn nữa đối với những hành động thô bạo kiểu như vậy.

Trước hết, cộng đồng hay dư luận xã hội không chỉ lên án thôi mà phải tỏ thái độ tẩy chay, cô lập đối với những người đàn ông có những hành động thô bạo, vũ phu đối với phụ nữ. Phải coi đó không chỉ là hành động vi phạm pháp luật mà còn là hành động xấu, làm mất mặt hình tượng đàn ông. Phải coi đó là một hành động không thể nào chấp nhận được để răn đe những người đàn ông khác đang nhăm nhe muốn thô bạo với chị em. Thái độ tẩy chay triệt để như kiểu tẩy chay các mặt hàng kém chất lượng thời gian vừa qua là cách ngăn chặn hiệu quả nhất những hiện tượng này.

Và điều quan trọng nhất chính là người trong cuộc - bản thân người phụ nữ - bởi hơn ai hết họ phải thương và cứu lấy chính mình trước khi mong được người khác hay xã hội quan tâm. Cho dù thực tế này có phần nào đó đau đớn và khó chấp nhận nhưng cũng cần đối diện rằng: Một phần hiện tượng bạo hành xảy ra là do lỗi ở chính người phụ nữ. Chúng ta đều biết, con người học hỏi từ những hậu quả của hành vi của họ. Khi họ thực hiện một hành động và được thưởng, họ có xu hướng làm điều tương tự một lần nữa. Ngược lại, khi họ thực hiện một hành động và bị trừng phạt, họ có xu hướng tránh lặp lại hành vi đó trong tương lai. Nhiều phụ nữ đã dung túng cho sự đối xử tệ bạc từ những người đàn ông của họ. Ngày hôm nay là một lời sĩ nhục, ngày mai sẽ là một cái tát, cú đấm, và ngày kia sẽ là roi vọt và thậm chí là một nhát dao... Nhẫn nhục chấp nhận và vẫn tìm cách đối xử tốt với đối tác được coi như là sự khuyến khích người khác đối xử tệ với mình và bạo lực cứ thế leo thang.

Tôi biết có một người phụ nữ đang phải chịu cảnh bạo lực gia đình. Cô ấy kể rằng, thời gian mới yêu nhau cô đã nhận một cái bạt tai rất mạnh từ người yêu chỉ vì một lí do rất vu vơ. Cô đã bỏ qua và thậm chí còn cảm động vì nghĩ anh ấy làm thế là vì ghen và vì quá yêu mình mà thôi. Bỏ qua cái bạt tai ấy, cô gái trẻ xinh xắn đã trở thành nạn nhân đang chưa tìm được lối ra cho mình.

Hỡi những người phụ nữ, đừng kêu gọi đàn ông tôn trọng mình trong khi chính bản thân mình lại không tự trọng. Đừng nhẫn nhịn và thỏa hiệp và dung túng cho cái xấu mà trước hết hãy bảo vệ chính bản thân mình trước đã. Làm được như vậy, nghĩa là chúng ta cũng đang bảo vệ những người đàn ông ngoài xã hội và trong gia đình không đi quá xa trong cách hành xử đối với mình.

Hãy tham gia Diễn đàn! Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

Thủy Lâm