Sáng 20/10, bên lề kỳ họp Quốc hội, ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) đã trao đổi với báo giới xung quanh công bố của Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) về nước mắm chứa thạch tín.

Can lam ro tham quyen cong bo nuoc mam nhiem thach tin cua Vinastas - Anh 1

ĐB Quốc hội Nguyễn Sĩ Cương (đoàn Ninh Thuận)

Việc công bố chất lượng sản phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không là thẩm quyền của Bộ Y tế, cơ quan quản lý Nhà nước về vấn đề này.

Xuất phát từ việc bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, nếu Hội phát hiện ra vấn đề, thì phải đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước vào cuộc xử lý. Ở đây, muốn làm thì phải được Bộ Y tế ủy quyền để thực hiện. Việc công bố như vậy rất có thể có hiện tượng tiêu cực.

"Sắp tới Quốc hội sẽ thông qua Luật về Hội. Tôi sẽ tham gia góp ý về vấn đề đó, xem thẩm quyền của Hội đến đâu. Những hội nào là tham gia vào quản lý Nhà nước và phải được cơ quan có thẩm quyền quản lý" - ông Cương khẳng định.

Nhiều người đặt câu hỏi nghi vấn có hay không thế lực đứng sau việc công bố này nhằm tiêu diệt ngành nước mắm truyền thống?

Cần phải có cơ quan điều tra vào làm việc xem có hiện tượng đó không, nhưng rất có thể có chuyện lợi dụng công bố những chuyện đó ra để người tiêu dùng tẩy chay nước mắm .

Hôm qua, tôi đã trực tiếp trao đổi với đồng chí Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong về việc cần phải làm rõ trách nhiệm, thẩm quyền của Bộ Y tế, của Cục và Vinastas trong chuyện này.

Khi cơ quan quản lý Nhà nước chưa có kết luận chính thức thì người tiêu dùng không cần lo ngại.

Can lam ro tham quyen cong bo nuoc mam nhiem thach tin cua Vinastas - Anh 2

Nước mắm chứa asen có gây hại cho sức khỏe?

(HNM) - Như Báo Hànôịmới đã đưa tin về kết quả khảo sát nước mắm trên thị trường do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) công bố mới đây, theo đó hơn 67% mẫu nước mắm được khảo sát chứa thạch tín (asen) vượt mức cho phép.

Bảo Hân (ghi)