Cần làm gì khi bị dị ứng mỹ phẩm? Chắc hẳn đây là thắc mắc của nhiều bạn gái khi chẳng may chọn lựa sai loại mỹ phẩm cho da, hay mua phải mỹ phẩm rẻ, kém chất lượng.

Cần làm gì khi bị dị ứng mỹ phẩm?

Sử dụng mỹ phẩm không phù hợp với da, hay chứa các thành phần hóa học có hại sẽ khiến da bạn bị dị ứng. Dị ứng mỹ phẩm sẽ có các cấp độ khác nhau theo từng trường hợp và đương nhiên việc xử lý chúng thế nào cũng phải đúng cách và hợp lý mới có tác dụng. Thống kê của các phòng khám da liễu cho thấy có khoảng 10% người mắc bệnh là do mỹ phẩm, có thể là do dùng "quá liều lượng", dùng sai phương pháp và mục đích, độ kiềm của mỹ phẩm, mỹ phẩm có nhiều chất bay hơi và vị trí sử dụng mỹ phẩm vòng quanh mắt. Vậy bạn cần phải làm gì khi da bị dị ứng mỹ phẩm?

Can lam gi khi bi di ung my pham? - Anh 1

Cần làm gì khi da bị dị ứng mxy phẩm là thắc mắc được nhiều người quan tâm. (Ảnh minh họa) Dừng ngay tất cả các loại mỹ phẩm khi đang bị dị ứng

Có thể tại thời điểm da bị dị ứng mỹ phẩm, bạn đang sử dụng rất nhiều loại mỹ phẩm khác nhau nên khó có thể biết được bạn bị dị ứng với loại nào. Do đó, tốt nhất hãy dừng dùng tất cả các loại mỹ phẩm. Tiếp đó, tiến hành kiểm tra với từng loại bằng cách bôi một chút lên vùng da ở tay và đợi phản ứng. Tuy nhiên, với tình trạng phản ứng chậm thì việc tìm ra loại mỹ phẩm gây dị ứng sẽ khó khăn hơn. Bạn có thể phải nhờ đến chuyên gia da liễu để tìm ra nguyên nhân.

Chăm sóc da mặt bị dị ứng cẩn thận

Rửa mặt nhẹ nhàng bằng nước sạch, có hòa thêm chút nước muối sinh lý. Sau khi rửa thấm khô da, tuyệt đối không sờ tay lên mặt, không nặn, cạy mụn. Che chắn vùng mặt cẩn thận mỗi khi đi ra ngoài.

Đi khám da liễu nếu tình trạng dị ứng nặng

Bị dị ứng mỹ phẩm có thể dẫn đến tình trạng viêm da nghiêm trọng. Do đó, bạn tuyệt đối không tự ý bôi thêm bất kỳ loại thuốc, kem nào hay đắp lá lên mặt. Bởi nó dễ khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên trầm trọng hơn.

Ngay khi có những dấu hiệu dị ứng mỹ phẩm, bạn nên đi khám da liễu để xác định tình trạng viêm nhiễm và được tư vấn phác đồ điều trị hợp lý nhất. Nếu da bi nhiễm trùng, bạn có thể được chỉ định dùng một số loại kháng sinh như efuroxim, roxithromycin… Một đợt dùng thuốc từ 7-10 ngày. Trường hợp da có tiết dịch, chảy nước sẽ được tư vấn một số loại dung dịch có tác dụng làm dịu da và hút dịch như jarish, dalibour, eryfuid… Trong trường hợp viêm nhiễm nặng bạn sẽ phải nhập viện để điều trị.

5 yếu tố có thể làm tăng nguy cơ tái phát sỏi thận

Phương Vũ (T/h)