Giống như những thiết bị điện tử mà chúng ta vẫn quen sử dụng ngày nay, cơ thế con người cũng cần được nạp năng lượng, chăm sóc đều đặn để có thể hoạt động đạt hiệu quả tốt nhất được. Ngoài các bữa ăn và đồ ăn vặt chúng ta sử dụng hàng ngày, giấc ngủ là một hoạt động vô cùng quan trọng với cơ thể. Nếu như đồ ăn, thức uống có thể làm nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho hoạt động trong ngày thì giấc ngủ lại giống như một lần quét virus cho bộ óc chúng ta. Giấc ngủ có thể giúp chúng ta xua tan đi mệt mỏi sau một ngày dài hoạt động cũng như giúp hồi phục các tổn thương trên cơ thể nhanh hơn.

Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ ngày nay, đầu óc chúng ta lúc nào cũng bận rộn với đủ mối lo, thật khó lòng có được một giấc ngủ hoàn hảo mỗi tối. Việc thiếu ngủ hay ngủ không ngon là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mệt mỏi trong giờ làm việc hoặc khiến bạn bị bạc tóc, căng thẳng đầu óc.

Hãy thử thực hiện những điều sau đây để có thể có một giấc ngủ ngon lành, thoải mái để sẵn sàng cho một ngày mới.

Đối với các thiết bị điện tử

Chắc chắn không thể bảo bạn rời xa chiếc điện thoại di động thân yêu hay chiếc máy tính trong vòng một ngày được, đây là nhiệm vụ bất khả thi đối với chúng ta ngày nay. Việc bạn cần làm là kiểm tra tin nhắn, e-mail, facebook, twitter…bất cứ thứ gì bạn thấy cần thiết một lần cuối cùng trước khi ngả lưng sau đó tắt hẳn điện thoại đi để sẵn sàng cho một giấc ngủ hoàn hảo. Đừng để những tin báo nửa đêm khiến bạn phải giật mình tỉnh giấc. Bất cứ thông tin gì mới cập nhật trên facebook cũng vẫn sẽ ở đó chờ bạn vào sáng ngày hôm sau.

Tổng kết công việc trong ngày

Hãy ngồi lại, bình tĩnh suy ngẫm về những việc trong ngày, hãy nghĩ về những việc bạn đã làm được đúng theo dự tính từ trước. Hãy giúp bản thân kết thúc một ngày mà không còn vướng bận, âu lo nghĩ về những gì đã xảy ra.

Để củng cố thêm cho việc thanh lọc đầu óc mỗi tối, hãy viết ra những điều chưa làm được, những điều tiếc nuối trong ngày lại để có thể giải quyết vào ngày hôm sau. Chúng ta vẫn thường được dạy rằng “Việc hôm nay chớ để ngày mai”, tuy nhiên, dù sao cũng đã là cuối ngày rồi, đã quá muộn để bạn có thể làm bất cứ điều gì. Hãy chuẩn bị một bộ óc thảnh thơi để có thể hoàn toàn nghỉ ngơi được.

Ăn nhẹ

Chúng ta vẫn thường được khuyên uống một cốc sữa ấm để dễ ngủ hơn, tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải uống sữa mới có thể ngủ ngon được. Thay vào đó, bạn có thể ăn sữa chua, hoa quả, bánh kẹo.... Nhiều người sẽ nói rằng việc ăn đêm sẽ khiến bạn nhanh chóng phát phì. Tuy nhiên, thực tế là những loại thức ăn nhẹ này sẽ có tác động khác nhau đối với mỗi người, hoặc bạn có thể phúng phính lên một chút nhưng ít ra bạn có thể có được một giấc ngủ ngon.

Tắm

Việc tắm với nước ở nhiệt độ thích hợp sẽ giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn. Không hẳn lúc nào bạn cũng phải tắm nước nóng mới ngủ ngon được. Hãy thử tưởng tượng một tối hè nóng nực, mệt nhọc, chắc chắn làn nước mát lạnh có thể giúp bạn mát mẻ, thoải mái hơn là việc tắm nước nóng.

Bài tập trí não

Những bậc cha mẹ thuở nhỏ thường đọc sách cho con cái để những đứa trẻ dễ ngủ hơn. Áp dụng cùng phương pháp này, bạn có thể tự kể những câu chuyện thư giãn nhẹ nhàng cho chính bản thân để đưa chúng ta chìm vào giấc ngủ. Bạn không nhất thiết phải sử dụng những cuốn sách, câu chuyện có thật, cũng không cần đọc to thành tiếng.

Hãy nằm suy nghĩ, tưởng tượng hay thậm chí là viết thành một câu chuyện trong trí óc của bạn. Những câu chuyện có thể về bất cứ thứ gì. Về bản thân. Về mục tiêu trong tương lai. Về những việc đã xảy ra. Hay về những câu chuyện tưởng tượng không có thật. Tuy nhiên, hãy bảo đảm rằng những suy nghĩ, những câu chuyện này luôn mang tính tích cực, đừng làm bản thân đau đầu thêm chỉ vì chính câu chuyện bạn đang tạo ra.

Thư giãn nhẹ nhàng

Nếu không muốn trở thành nhà văn cho chính bản thân, bạn có thể tìm đến các hình thức giải trí nhẹ nhàng như đọc sách, báo trước khi đi ngủ. Có lẽ nhiều người nghĩ việc xem TV cũng giúp chúng ta dễ ngủ hơn, tuy nhiên, những gì chúng ta đang nhắm tới không chỉ là có thể chìm vào giấc ngủ mà còn là có một giấc ngủ sâu, thoải mái. Không gì tốt hơn việc đọc một cuốn sách để đầu óc thoát khỏi những suy nghĩ rối ren về cuộc sống.

Ngủ

Nếu như bạn thực sự có thể thư giãn bằng những phương pháp trên, giấc ngủ sẽ đến với bạn một cách tự nhiên. Tuy nhiên, chúng ta nhắm tới một giấc ngủ khỏe mạnh, do đó, còn một vài vấn đề cần chú ý:

Hoạt động trong ngày. Việc ngủ không đúng giờ giấc trong ngày có thể khiến giấc ngủ sâu buổi đêm bị đứt quãng, ngắn hơn những gì bạn cần để có thể hồi phục cơ thể. Mặc dù ở Việt Nam, giấc ngủ trưa cũng là một trong những giờ nghỉ được nhiều người tận dụng, tuy nhiên, giấc ngủ trưa chỉ nên kéo dài 15 – 30 phút mỗi ngày. Nên nhớ rằng giấc ngủ đêm mới là quan trọng nhất.

Ngủ đủ giấc. Nên tính toán thời gian hợp lý để có một giấc ngủ khoảng 7 đến 9 tiếng mỗi tối. Chúng ta thường có thói quen thức khuya để làm những việc không thực sự cần thiết nhưng đến lúc cần thức dậy và tỉnh táo thì cơ thể lại trở nên mệt mỏi, đờ đẫn.

Cuối tuần đặc biệt? Cuối tuần thường là dịp bạn thức dậy sớm để đi chợ sớm hay tập thể dục, thậm chí là nhiều người có thể bị gọi dậy sớm vào những dịp cuối tuần để họ “có được” những phút giây tập thể dục, thể thao bổ ích. Tuy nhiên, hành động thức dậy sớm vào mỗi cuối tuần giống như “bị” hơn là “được”. Sau một tuần lao động vất vả, cuối tuần là dịp thích hợp để bạn có thể lười biếng và ngủ dậy muộn hơn thường lệ. Nếu như giấc ngủ mỗi ngày là một lần diệt virus trong máy thì cuối tuần có thể được coi là dịp bảo trì lại cơ thể. Chắc chắn những ngày thứ 7 và Chủ Nhật hàng tuần được gọi là “ngày nghỉ” là có lý do. Hãy nghỉ ngơi theo cách bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Tham khảo: Lifehacker