(HNM) - Chỉ trong thời gian rất ngắn (từ cuối tháng 12-2013 đến nay), tại thôn Vân Lôi, xã Bình Yên (Thạch Thất) đã xảy ra hàng chục vụ xây dựng công trình trên đất đã có quyết định thu hồi, vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai và trật tự xây dựng (TTXD). Điều bất thường là các vi phạm này chủ yếu chỉ diễn ra vào ban đêm và nằm trong vùng quy hoạch Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Hầu hết các công trình vi phạm chưa được tháo dỡ.

Cố tình vi phạm để trục lợi bồi thường

Chiều 16-1, phóng viên Báo Hànôịmới có mặt tại thôn Vân Lôi và nhận thấy, ngay từ đầu thôn đã có những công trình mới được xây dựng trên đất nông nghiệp, đất thổ cư. Càng đi vào sâu trong thôn, số công trình mới xây dựng nhiều không đếm xuể, trong đó chủ yếu là tường bao, bể chứa nước, nhà cấp 4... Một điều lạ là có hộ xây dựng tới 2 bể chứa nước với diện tích lên đến gần 200m2 và hầu hết các hộ có công trình vi phạm đều trong cảnh "vườn không, nhà trống", một vài hộ có người già và trẻ em ở nhà (?).

Ông Lê Văn Mão, Chủ tịch UBND xã Bình Yên cho biết, lợi dụng những ngày nghỉ lễ cuối tháng 12-2013, đầu tháng 1-2014, nhiều hộ dân trong thôn Vân Lôi đã tự ý xây dựng công trình không phép, vi phạm Luật Đất đai và TTXD trên khu đất quy hoạch Khu công nghệ cao Hòa Lạc, đã có quyết định thu hồi. Do các hộ chủ yếu xây dựng trong thời gian ngắn, ban đêm, cán bộ thôn biết sự việc nhưng cũng không báo cáo nên các vi phạm không được phát hiện, xử lý ngay từ lúc mới phát sinh.

Vi phạm xảy ra tràn lan trên địa bàn nhưng khi trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Văn Vui, Trưởng thôn Vân Lôi cho rằng, ông không biết việc xây dựng của các hộ dân là vi phạm pháp luật vì đây là đất thổ cư. Chỉ sau khi UBND huyện Thạch Thất và xã Bình Yên có văn bản chỉ đạo thôn kiểm tra, rà soát các hộ vi phạm đất đai và TTXD trên địa bàn, thì lãnh đạo thôn Vân Lôi mới biết việc xây dựng công trình của các hộ là vi phạm pháp luật (?).

Theo thống kê của UBND xã Bình Yên, tính đến ngày 10-1-2014, toàn thôn Vân Lôi có 51 trường hợp xây dựng công trình vi phạm với tổng diện tích 7.309,6m2. Trong số các công trình xây dựng vi phạm đất đai và TTXD có 8 nhà cấp 4, 25 nhà bê tông, 9 công trình phụ, 35 công trình tường bao và 27 bể chứa nước. Đáng nói, có một số hộ xây dựng công trình trên diện tích hàng trăm mét vuông, như hộ bà Lê Thị Thanh 251,2m2; hộ ông Lê Minh Quang 249,3m2; Lê Thế Huyền 331,8m2; Nguyễn Thị Vui 331,5m2…

Tìm hiểu được biết, nguyên nhân chính dẫn đến việc dân Vân Lôi đồng loạt xây dựng công trình trên đất đã có quyết định thu hồi là xuất phát từ mục đích muốn trục lợi tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB Dự án xây dựng khu tái định cư phía nam tỉnh lộ 420, Khu công nghệ cao Hòa Lạc (giai đoạn 1) theo Quyết định số 727-QĐ-UBND ngày 1-4-2008 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ).Cần xử lý dứt điểm vi phạmTrao đổi với chúng tôi, ông Khuất Khắc Sơn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Thất cho biết, ngay sau khi phát hiện vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai tại thôn Vân Lôi, UBND huyện đã đề nghị UBND xã Bình Yên kiểm tra báo cáo. Để xảy ra tình trạng vi phạm về quản lý và sử dụng đất đai, TTXD gây hậu quả nghiêm trọng tại thôn Vân Lôi, UBND xã Bình Yên và trực tiếp là Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã, cán bộ Địa chính - Xây dựng đã nhận trách nhiệm.

Để giải quyết dứt điểm vụ việc, không tái diễn vi phạm trên địa bàn, UBND huyện Thạch Thất đã chỉ đạo xã Bình Yên tập trung tuyên truyền, vận động các hộ dân chấm dứt việc xây dựng công trình, kiến trúc khi chưa được phép, tự giác tháo dỡ các vi phạm trong vùng quy hoạch dự án. Đồng thời yêu cầu UBND xã xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức cưỡng chế, giải tỏa công trình vi phạm. Huyện Thạch Thất cũng thành lập Tổ công tác liên ngành nhằm kiểm tra, rà soát, hướng dẫn UBND xã Bình Yên lập hồ sơ xử lý các trường hợp vi phạm tại thôn Vân Lôi. Đến nay, xã Bình Yên đã thiết lập xong hồ sơ xử lý đối với 59 trường hợp vi phạm, tuyên truyền, vận động 100% số hộ tự giác tháo dỡ nhằm giảm thiểu thiệt hại về tài sản. Tuy nhiên, đến hết ngày 16-1, mới chỉ có hộ ông Lê Thế Thạch tự giác tháo dỡ công trình vi phạm.

Từ sự việc trên cho thấy, UBND huyện Thạch Thất, xã Bình Yên cần kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm Luật Đất đai, TTXD ở thôn Vân Lôi. Nếu các hộ cố tình không chấp hành, chính quyền địa phương cần phải có biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa để xử lý dứt điểm vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.