Nếu như đầu năm 2016, khái niệm “căn hộ xanh” còn khá mới mẻ, thì nay thuật ngữ này đã dần trở nên quen thuộc với đông đảo người tiêu dùng Thủ đô, nhất là khi thị trường căn hộ xanh giá rẻ bắt đầu “bung hàng”.

Theo Hội đồng công trình Xanh Việt Nam (VGBC), công trình xanh được hiểu là công trình mà trong cả vòng đời, từ giai đoạn lựa chọn địa điểm xây dựng, thiết kế, thi cộng, xây dựng, vận hành, bảo hành đều phải tuân theo những tiêu chí nghiêm ngặt như: thân thiện với thiên nhiên, đạt được hiệu quả cao trong sử dụng năng lượng, tài nguyên nước và vật liệu xây dựng.

Can ho xanh gia re: Xu the tat yeu - Anh 1

Một góc dự án

Và đặc biệt, trong bối cảnh sự bùng nổ dân số cơ học đang ở mức ngày càng cao ở các đô thị lớn, kéo theo đó tốc độ đô thi hóa ngày càng cao kéo hàng loạt hệ lụy liên quan quan đến môi trường sống ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân thì việc tạo ra những chuỗi đô thị xanh, nhà xanh, dự án xanh là ưu tiên quan trọng.

Hà Nội là một trong những địa phương đi tiên phong cả nước về mô hình căn hộ xanh giá rẻ. Bằng chứng, mới đây dự án EcoHome Phúc Lợi (quận Long Biên) là dự án thứ 2 tại Hà Nội được cấp chứng chỉ Xanh quốc tế EDGE của Ngân hàng thế giới, đồng thời là dự án căn hộ xanh giá rẻ đầu tiên trên địa bàn được nhận vinh dự này.

Tại hội thảo Công trình xanh cho phân khúc nhà ở giá thấp và trung bình, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng, xu thế công trình xanh là xu thế tất yếu mà Việt Nam phải làm.

Hiện nay Việt Nam đang đi sau các nước trong khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, để căn hộ xanh giá rẻ và trung bình được nhân rộng thì rất cần có cơ chế chính sách của Nhà nước hỗ trợ công trình đạt tiêu chí xanh.

Điều đáng nói ở dự án này, ngoài các yếu tố liên quan đến chỉ số xanh, tiết kiệm năng lượng, chất lượng và an toàn, thì chỉ với số tiền khoảng 750 triệu đồng, khách hàng đã có thể sở hữu các căn hộ tại Ecohome Phúc Lợi.

Ông Trịnh Tùng Bách, chuyên gia công trình xanh, nhận định: Không thể phủ nhận các chi phí đầu tư công trình xanh gây thêm tốn kém cho chủ đầu tư, đây là một phần lý do khiến giải pháp xanh mới bắt đầu được ứng dụng trong phân khúc cao cấp.

Ở phân khúc giá thấp và trung bình, Capital House là chủ đầu tư tiên phong ứng dụng giải pháp công trình xanh và theo đuổi việc nhận được chứng nhận quốc tế. Đây có thể xem là bước đột phá của thị trường bất động sản Hà Nội.

Được biết, để áp dụng thành công các giải pháp xanh tại một dự án giá thấp, các giải pháp kiến trúc đã đặt ra các yêu cầu kết hợp kiến trúc nhà căn hộ cao tầng hiện đại có vận dụng kiến trúc mang sắc thái sinh hoạt truyền thống của các gia đình Việt Nam.

Công trình tận dụng tối đa điều kiện tự nhiên là ánh sáng, hướng gió, độ thông thoáng tự nhiên, hạn chế tối đa hướng nắng. Các căn hộ được bố trí hợp lý về chức năng sử dụng giữa các phòng ở, khả năng sử dụng không gian linh hoạt có thể thay đổi cục bộ theo điều kiện cụ thể.

Cụ thể, tại dự án Ecohome Phúc Lợi, về ánh sáng, dự án thiết lập hơn 200 tấm pin lấy năng lượng từ mặt trời với công suất 250W để phục vụ chiếu sáng công cộng, hành lang; các loại đèn LED được sử dụng với kích thước nhỏ và công suất chiếu sáng cao, tiết kiệm điện năng trong từng căn hộ.

Các hạng mục vật liệu xây dựng như tường ngăn, dự án sử dụng vật liệu không nung sẽ bảo vệ cho căn hộ trước tác động tự nhiên mà vẫn thân thiện với môi trường; mái căn hộ được cách nhiệt bằng xốp polyurethane giúp giảm thiểu tối đa năng lượng mặt trời, tránh nắng nóng tại các căn hộ hướng nắng, giúp chi phí điều hòa giảm bớt trong các điều kiện nắng nóng.

Ngoài ra, các thiết kế như vách che nắng ngang ở các cửa sổ và hệ thống tưới cây nhỏ giọt tự động, hệ thống sen - vòi trong căn hộ dùng các vật liệu tiết kiệm nước sinh hoạt hằng ngày của các gia đình cư dân…

Rõ ràng việc cho ra đời những sản phẩm bất động sản xanh là hướng đi tất yếu của những đô thị hiện đại.

T.Huế