Khu tập thể Viện 108 (ở ngõ 866, đường Bạch Đằng, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng) gồm 2 tầng, được xây dựng cách đây gần 30 năm, hiện đã xuống cấp trầm trọng và có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, vì không có chỗ ở nào khác nên hàng chục hộ dân vẫn phải sinh sống tại đây bất chấp hiểm nguy rình rập.

Qua tìm hiểu, do được xây dựng từ lâu nên hạ tầng bê tông cốt thép của khu tập thể Viện 108 đang xuống cấp theo thời gian. Các vách tường, trần nhà đều đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn, bong tróc, ẩm mốc. Sau mỗi mùa mưa bão, nhiều vị trí trần nhà tại một số căn hộ bị thấm, dột. Hiện, 18 hộ dân với gần 50 con người không khỏi lo lắng khi sống trong khu nhà xuống cấp.

Nhiều năm qua, để khắc phục tình trạng trên người dân đã phải thuê thợ sửa chữa, cải tạo căn hộ để bảo đảm an toàn cho gia đình. Tuy nhiên, việc tu sửa chỉ là giải pháp tạm thời. Về lâu về dài, họ mong muốn có những biện pháp an toàn hơn từ các cơ quan quản lý …

Can giai phap xu ly dut diem nha xuong cap - Anh 1

Khu tập thể Viện 108 đang xuống cấp nghiêm trọng.

Ông Bùi Quang Khải, Chủ tịch UBND phường Thanh Lương, cho biết, khu nhà là một trong những trọng điểm về an toàn nhà ở dân cư trên địa bàn. Nắm bắt được nguy cơ có thể đổ sập bất cứ lúc nào của khu nhà, UBND phường đã bố trí trụ sở công an phường, các trường Tiểu học Thanh Lương, THCS Hai Bà Trưng để sẵn sàng địa điểm sơ tán các hộ sinh sống tại khu tập thể khi có thông tin mưa bão khẩn cấp. Để bảo đảm an toàn cho cuộc sống người dân về lâu dài, phường cũng đã có nhiều văn bản báo cáo, đề xuất UBND quận Hai Bà Trưng, sở ngành liên quan và trực tiếp là Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, đơn vị quản lý tòa nhà, sớm xem xét và có biện pháp xử lý.

Mới đây, UBND quận Hai Bà Trưng đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra hiện trạng công trình khu tập thể Viện 108. Trước thực trạng xuống cấp của khu tập thể, UBND quận Hai Bà Trưng đã báo cáo để Sở Xây dựng, UBND TP Hà Nội yêu cầu đơn vị quản lý khu tập thể này là Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 có biện pháp tích cực xử lý tình trạng nhà xuống cấp nghiêm trọng, thực hiện đúng trách nhiệm của đơn vị quản lý. Sắp tới, Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình xây dựng (thuộc Sở Xây dựng TP Hà Nội) sẽ kiểm tra các dạng nhà đã xuống cấp theo kế hoạch chung của thành phố, trong đó có khu tập thể Viện 108. Trước mắt, UBND quận Hai Bà Trưng yêu cầu UBND phường Thanh Lương có kế hoạch cụ thể báo cáo quận về việc di dân ra khỏi khu vực trong mùa mưa bão đến nơi an toàn. Mặt khác, trong những lần kiểm tra, quận cũng yêu cầu các hộ dân đang ở trong khu tập thể Viện 108 phối hợp với UBND phường thường xuyên theo dõi, kiểm tra; nếu thấy nhà có dấu hiệu bất thường phải báo ngay với UBND phường để có biện pháp xử lý kịp thời.

Việc sinh sống trong những căn hộ tại khu tập thể xuống cấp luôn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro đến sức khỏe, thậm chí cả tính mạng người dân. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc để sớm có giải pháp đảm bảo an toàn cuộc sống của họ.

H.Duy