Chiều ngày 17/10 tới, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) sẽ tổ chức họp báo, công bố kết quả khảo sát đối với sản phẩm nước mắm. Đây là một việc làm cần thiết để giúp người tiêu dùng không còn hoang mang trước thhông tin hầu hết các loại nước mắm cao đạm đều nhiễm thạch tín hoặc các chất gây nguy hiểm khác.

Dự kiến thành phần tham dự buổi công bố có đại diện Văn phòng chính phủ, đại diện Bộ Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, đại diện các Cục, Vụ, Viện, các Hội địa phương, doanh nghiệp kinh doanh và sản xuất nước mắm và các phóng viên báo đài.

Can cong khai ten nuoc mam cao dam nhiem thach tin - Anh 1

Là nguyên liệu được sử dụng rất nhiều trong bữa ăn gia đình, nên chất lượng nước mắm là vấn đề người tiêu dùng vô cùng quan tâm. Đặc biệt khi trên thực tế, có nhiều mẫn nước mắm sau khi xét nghiệm có nồng độ thạch tín vượt hơn 300-500 % so với hàm lượng cho phép của Bộ Y tế.

Trước đó, theo thông tin trên Báo Thanh Niên ngày 12/10, báo đã thực hiện cuộc khảo sát độc lập, thu mua 106 mẫu nước mắm thành phẩm đang được bày bán trên thị trường gửi đi xét nghiệm trên hai chỉ tiêu: Ni tơ tổng (độ đạm) và arsen (thạch tín). Được biết, các mẫu nước mắm được mua ở khắp các các đại lý, siêu thị, cửa hàng của 13 địa phương, từ bắc đến nam, với đủ các thương hiệu. Kết quả khảo sát cho thấy, hầu hết các mẫu nước mắm đều vượt quy định an toàn vệ sinh, đặc biệt ở nhóm nước mắm có độ đạm cao. Cụ thể là 80/106 mẫu vượt ngưỡng thạch tín, chiếm 75,5% trên tổng số 106 mẫu đã được xét nghiệm. Trong đó có 75/83 mẫu (các mẫu có độ đạm được ghi trên nhãn >= 25 độ) có hàm lượng thạch tín vượt quá mức an toàn cho sức khỏe so với quy định (chiếm 90,4%). Trên thực tế có nhiều mẫu nước mắm, sau khi xét nghiệm có nồng độ thạch tín lên tới 3 - 4 mg/lít.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo Thanh niên phản ánh về tình trạng nước mắm công nghiệp có nhiều loại hóa chất đang chi phối thị trường; thông tin kịp thời cho người dân; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 22/10/2016.

Kết quả công bố trên quả thật đã gây chấn động đối với người tiêu dùng và hầu hết hết vô cùng lo lắng, bởi nước mắm là một nguyên liệu rất chủ đạo trong nấu ăn của Việt Nam. Theo Tổng cục thống kê, mỗi năm người Việt tiêu thụ hơn 300 triệu lít nước mắm. Với tỷ lệ hơn 90% các sản phẩm cao đạm trên thị trường từ 13 tỉnh thành đều có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng như kết quả nêu trêu, người tiêu dùng Việt có lẽ đang đối mặt với hiểm họa ung thư rình rập trong từng bữa cơm hàng ngày.

Bà Minh Ngọc, một người nội trợ ở đường Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) cho biết: “Tôi nấu ăn dùng rất nhiều nước mắm, nước chấm chính trong gia đình cũng là nước mắm; thế mà giờ thông tin đưa thế này thì hoang mang vô cùng, không biết lựa chọn ra sao. Đã đưa thông tin như thế, sao không công bố luôn danh tính các sản phẩm nước mắm nào nhiễm thạch tín, để người tiêu dùng còn tránh. Cứ nói chung chung như thế thì biết đường nào mà lần. Giờ làm sao biết nhãn hiệu nước mắm nào ai toàn mà mua đây".

Cùng suy nghĩ này, bà Nguyễn Phương, TP Hồ Chí Minh cho biết: “ Tôi không hiểu vai trò của các cơ quan chức năng ở đâu, các hiệp hội, cơ quan đại diện người tiêu dùng ở đâu? Tại sao không công bố rõ ràng tên tuổi các sản phẩm nào không an toàn thạch tín để chúng tôi được biết”.

Theo công bố của cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC), thạch tín là một trong những tác nhân gây ung thư cho con người. Bởi tính chất ngấm dần vào cơ thể từ từ, thạch tín nghiễm nhiên trở thành nguyên nhân vô hình gây ra nhiều bệnh, đặc biệt nguy cơ gây ra ung thư, dẫn đến tử vong. Còn theo các nhà khoa học, thạch tín có thể gây ra tới 19 loại bệnh khác nhau về da, gan, tim mạch.

Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh -Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng nhấn mạnh: "Tôi đề nghị cơ quan chức năng phải vào cuộc làm rõ nước mắm nào nhiễm thạch tín vượt ngưỡng, công bố tên sản phẩm đơn vị kinh doanh. Không thể chỉ thể hiện con số 90% chung chung như vậy được, những thông tin gây hoang mang như vậy vừa ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp vừa gây lo lắng cho người dân. Việc công khai là cần thiết để doanh nghiệp có sản phẩm nhiễm thạch tín vượt ngưỡng biết, tìm nguyên nhân gây nên nhiễm thạch tín và xử lý nhằm đảm bảo uy tín và không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng".

Và các băn khoăn, bức xúc của người tiêu dùng cũng như các chuyên gia đã thực sự được đáp ứng khi Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam đã nhanh chóng vào cuộc, thu thập các mẫu nước mắm để kiểm tra, nhằm đưa ra một kết quả chính xác, khoa học và công khai nhất. Tất cả những thông tin đầy đủ nhất sẽ được công bố tại cuộc họp báo này. Hy vọng sau đó, người tiêu dùng sẽ có thể biết được mình nên lựa chọn loại nước mắm nào; cũng như doanh nghiệp sẽ không bị mang "tội" chung vì "ấn tượng" nước mắm là nhiễm... thạch tín!

PV