Không phải là đơn tố cáo, chỉ là thông tin trên mạng xã hội về mối quan hệ tình cảm giữa ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa với một nữ trưởng phòng của Sở Xây dựng, nhưng thông tin đã có tốc độ lan truyền nhanh và thu hút nhiều bạn đọc.

Can co cau tra loi truoc du luan - Anh 1

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến. Ảnh: TTXVN

Lý do để thông tin trên có sức “hấp dẫn” chính là nghi vấn về đời tư của hai cán bộ này.

Sự thật có phải nhờ mối quan hệ riêng tư, mà nữ trưởng phòng có cả “núi” tài sản: Biệt thự ở Khu đô thị Bình Minh, Khu du lịch FLC Sầm Sơn, quần thể sân tenis ở Đồng Chiệc (TP Thanh Hóa), nhà ở quận Thanh Xuân, TP Hà Nội và ô tô hạng sang?

Tính xác thực của thông tin trên đến đâu? Bước đầu, ông Trịnh Văn Chiến khẳng định: Thông tin bịa đặt, táng tận lương tâm, tôi đề nghị cơ quan chức năng, trong đó có Bộ Công an vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm người tung tin xấu.

Một số cơ quan của tỉnh đã lên tiếng.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa khẳng định: Thông tin blog, mạng xã hội đưa tin sai sự thật nhằm bôi nhọ, hạ uy tín của đồng chí Bí thư để phục vụ mưu đồ một số người…

Ông Ngô Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định: Thông tin lan truyền chuyện tình cảm giữa Bí thư Tỉnh ủy với nữ trưởng phòng thuộc Sở Xây dựng là bịa đặt.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết, đã gửi văn bản lên Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị chỉ đạo, xử lý việc đưa tin bịa đặt sai sự thật, ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội và môi trường đầu tư của tỉnh…

Mặc dù tính chính xác của thông tin chưa được kiểm chứng, nhưng do sự quan tâm của nhiều bạn đọc, ông Chiến lại là cán bộ thuộc Trung ương quản lý, cho nên Công an tỉnh Thanh Hóa đang vào cuộc điều tra và sẽ có kết luận chính thức.

Vì câu chuyện tình cảm có xuất hiện khối tài sản lớn, cho nên báo giới đã tìm đến ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ). Theo ý kiến cá nhân của ông Phạm Trọng Đạt thì Thanh Hóa nên nhanh chóng xem xét thông tin mà dư luận phản ánh. Đúng hay sai cần có câu trả lời trước dư luận.

Theo quy định về kê khai tài sản, thì cấp trưởng phòng là đối tượng phải kê khai tài sản hàng năm. Bây giờ lật lại hồ sơ kê khai của nữ trưởng phòng, xác minh sở hữu, quan hệ sở hữu với người thân thì vấn đề tài sản sẽ được khẳng định là bịa đặt hay xác thực. Để có kết luận khách quan, ông Phạm Trọng Đạt đề nghị Ủy ban Kiểm tra, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa xem xét các báo cáo.

Hiện tại, các cơ quan chức năng Thanh Hóa đang phối hợp làm rõ “nghi án”. Bí thư Tỉnh ủy và nữ trưởng phòng sẽ được minh oan nếu sự thật không đúng như lời đồn đại. Và như vậy, việc tìm kẻ đưa tin và xử lý đối tượng này phải thật sự nghiêm minh.

Thêm một lần nữa, “nghi án” quan chức có bồ nhí lại đặt ra cho các cơ quan quản lý các trang mạng xã hội, facebook về công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đến mức nào để kẻ xấu không thể lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin để thực hiện những ý đồ đen tối.

Đối với các cơ quan truyền thông, các nhà báo đưa tin phải khách quan, trung thực, phải có chính kiến và đặc biệt phải có định hướng bạn đọc để tránh sự gây nhiễu thông tin hoặc bị lợi dụng…

Mặt khác, câu chuyện kê khai tài sản cá nhân lại được làm nóng lại. Kê khai đầy đủ, chính xác sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để xác định tài sản tham nhũng hay không tham nhũng mà từ trước đến nay chúng ta vẫn thiên về hình thức hoặc chiếu lệ.

Thế Lữ