Buổi nói chuyện do Trung tâm Hỗ trợ & Phát triển Cộng đồng (LIN) tổ chức đã mang tới cho người dân cách nhìn mới đối với người điều trị cai nghiện ma túy.

Can co cach nhin moi voi nguoi dieu tri cai nghien ma tuy - Anh 1

Buổi nói chuyện "Ma túy, gia đình và cộng đồng: Câu chuyện người trong cuộc" do Trung tâm Hỗ trợ & Phát triển Cộng đồng (LIN) tổ chức mới đây đã mang lại những chia sẻ chân thật và khá đầy đủ về nhu cầu của những người đang cai nghiện và sau cai. Theo đó, người điều trị cai nghiện phải đối mặt với việc đói thuốc, "đói" cả tình thương, cơ thể bị dằn vặt bởi cơn nghiện, tinh thần suy sụp do sự ghẻ lạnh từ người đời, có khi là từ chính người thân. Bao dung và thấu hiểu cũng là cách để giúp người nghiện thêm nghị lực trong việc cai thuốc, trở về làm người có ích cho cộng đồng.

Tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, từ ngày 23/9 - 6/11 đã xảy ra 4 vụ học viên đập phá, gây rối, trốn ra ngoài tại trại cai nghiện địa phương. Các vụ "vỡ" trại liên tiếp đã hé lộ những bất ổn về điều kiện cai nghiện tại một số trung tâm. Điều này khiến người dân và các cấp quản lý phải nhìn nhận lại, liệu đã đủ chưa khi chỉ xem xét việc cai nghiện ở góc độ cách ly, dùng thuốc, thậm chí hình sự hóa?