Viên ngọc được cho là vào loại lớn nhất Thế giới nhiều khả năng sẽ không được bán ra mà sẽ trở thành một "quốc bảo" của Myanmar.

Can canh vien ngoc bich khong lo nang 175 tan vua tim duoc o Myanmar - Anh 1

Viên ngọc thô có kích thước như một ngôi nhà, so với người thợ đang ngồi cạnh (Ảnh: EPA)

Một nhóm thợ tại khu mỏ đá quý ở bang Kachin, miền Bắc Myanmar mới đây đã đào trúng một trong những viên ngọc giá trị nhất Thế giới.

Viên đá quý ở dạng thô có kích thước dài 5,5m, rộng 5,5m, cao 2,7m, nặng 174,6 tấn. Ông U Tint Soe, một chính trị gia địa phương cho biết nó to lớn không khác gì 2 ngôi nhà nhỏ gộp lại. Các chuyên gia định giá nó tới 170 triệu USD, tương đương 3.784 tỷ VNĐ.

Việc tìm thấy viên đá quý trên được xem là một điềm lành cho đất nước và người dân Myanmar, chỉ ít lâu sau khi nước này có một chính quyền và quốc hội hoàn toàn mới.

Ông Sao Min, 44 tuổi, một trong số các thợ mỏ cho biết: "Chúng tôi cứ ngỡ mình đã chúng xổ số. Nhưng viên ngọc này thuộc về đất nước, nhằm vinh danh các vị lãnh đạo của chúng tôi".

Myanmar là quốc gia có trữ lượng đá quý lớn, chiếm phần lớn nguồn cung cho toàn Thế giới. Công nghiệp khai thác đá quý cũng chiếm khoảng 1/2 GDP hàng năm của quốc gia này.

Được biết viên ngọc thô trên sẽ được gửi sang Trung Quốc để xử lý và chế tác.

Tuấn Ngọc (Theo Independent)