Dự kiến, tuyến xe buýt nhanh Hà Nội (BRT Hà Nội) từ bến xe Kim Mã tới Yên Nghĩa sẽ đi vào vận hành thử từ ngày 15.12 sắp tới. Hiện nay, các nhà ga, các hạng mục của công trình đang gấp rút được hoàn thiện nhằm đảm bảo tiến độ đưa vào hoạt động của tuyến buýt này.

Ghi nhận của PV Lao Động ngày 30.11, hiện nay nhiều nhà ga, bến chờ của tuyến buýt nhanh BRT đã cơ bản hoàn thiện. Một số nhà chờ đang được bổ sung các thiết bị bóng đèn, cột đèn tín hiệu, cầu vượt đi bộ... Dự kiến, ngày 15.12 tới sẽ đưa vào vận hành thử tuyến buýt nhanh này.

Theo phương án tổ chức vận hành trước mắt, tuyến buýt này chạy với tần suất 5-10 phút/chuyến. Mỗi chuyến từ Kim Mã đến Yên Nghĩa sẽ mất từ 45 - 50 phút.

Theo ông Nguyễn Công Nhật - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty vận tải Hà Nội, trong những tháng cuối năm 2016, Tổng Công ty đang tập trung chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa tuyến BRT đầu tiên của thành phố đi vào hoạt động đúng kế hoạch.

Can canh tuyen buyt nhanh BRT sap dua vao hoat dong o Ha Noi - Anh 1

Tuyến xe buýt nhanh Hanoi BRT có chiều dài khoảng 14,7 km, 01 trạm trung chuyển bến xe Kim Mã, 01 trạm đầu cuối Yên Nghĩa. Hiện nay, công tác hoàn thiện đang được gấp rút hoàn tất để đưa vào hoạt động vào giữa tháng 12 tới.

Can canh tuyen buyt nhanh BRT sap dua vao hoat dong o Ha Noi - Anh 2

Tuyến buýt nhanh này có 21 nhà chờ (12 nhà chờ 4m và 9 nhà chờ 5m) theo lộ trình cụ thể điểm đầu: Bến xe Yên Nghĩa, điểm cuối: bến xe Kim Mã.

Can canh tuyen buyt nhanh BRT sap dua vao hoat dong o Ha Noi - Anh 3

Hệ thống xe buýt nhanh Hanoi BRT do Ban quản lý dự án đầu tư phát triển giao thông đô thị Hà Nội triển khai xây dựng. Tuyến buýt được đưa vào sử dụng với hy vọng giảm ùn tắc giao thông và rút ngắn thời gian di chuyển của hành khách.

Can canh tuyen buyt nhanh BRT sap dua vao hoat dong o Ha Noi - Anh 4

Phía bên trong nhà chờ được trang bị quạt trần, bóng đèn điện, hệ thống bình cứu hỏa phòng cháy chữa cháy... Tuy nhiên theo ghi nhận của PV sáng 30.11, nhiều nhà ga vẫn đang bụi mù mịt.

Can canh tuyen buyt nhanh BRT sap dua vao hoat dong o Ha Noi - Anh 5

Ghế chờ trong một nhà ga tại tuyến đường Láng Hạ.

Can canh tuyen buyt nhanh BRT sap dua vao hoat dong o Ha Noi - Anh 6

Một số cột đèn tín hiệu đã được lắp đặt tại các bến chờ xe buýt nhanh này. Được biết, khi đưa vào sử dụng, các tín hiệu giao thông này sẽ góp phần điều tiết để tuyến buýt nhanh BRT hoạt động hiệu quả, đúng tốc độ và tần xuất chuyến.

Can canh tuyen buyt nhanh BRT sap dua vao hoat dong o Ha Noi - Anh 7

Với các tuyến xe buýt nhanh, các loại xe buýt này không phải di chuyển qua lại từ làn đường trái của ôtô sang làn đường bên phải để đón khách. Do vậy các nhà chờ này thường nằm ở giữa đường.

Can canh tuyen buyt nhanh BRT sap dua vao hoat dong o Ha Noi - Anh 8

Tuyến buýt này còn được trang bị 04 cầu đi bộ tiếp cận nhà chờ để người đi bộ có thể thuận tiện trong việc di chuyển từ đường tới nhà chờ.

Can canh tuyen buyt nhanh BRT sap dua vao hoat dong o Ha Noi - Anh 9

Nhiều địa điểm trên tuyến Bến xe Kim Mã - Bến xe Yên Nghĩa, công nhân đang gấp rút hoàn thành các hạng mục.

Can canh tuyen buyt nhanh BRT sap dua vao hoat dong o Ha Noi - Anh 10

Can canh tuyen buyt nhanh BRT sap dua vao hoat dong o Ha Noi - Anh 11

Dự án xe buýt nhanh Hanoi BRT là một hợp phần nằm trong dự án phát triển giao thông đô thị, đây được coi là bước đi quan trọng trong việc hoàn thiện mạng lưới đường giao thông đô thị, nâng cao năng lực vận tải hành khách công cộng của TP Hà Nội nhằm góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông.

Vương Trần-Cao Nguyên