Siêu thị sạch ở Đan Mạch hoạt động theo tiêu chí thân thiện môi trường từ thực phẩm cho đến bao bì.

Can canh sieu thi sach tu A den Z o Dan Mach - Anh 1

Đầu năm 2014, tổng kết về lượng xả thải cho thấy, mỗi công dân ở đất nước Đan Mạch xả đến 759 kg chất thải mỗi năm, trong khi đó hàng xóm Na Uy chỉ 423kg/người mỗi năm.

Can canh sieu thi sach tu A den Z o Dan Mach - Anh 2

Từ tổng kết trên, đất nước này đã phải thực hiện những chính sách thân thiện môi trường. Hệ thống siêu thị thân thiện như siêu thị đồ thừa hay siêu thị sạch bắt đầu mọc lên ở Đan Mạch.

Can canh sieu thi sach tu A den Z o Dan Mach - Anh 3

Lấy cảm hứng từ sự thành công của những cửa hàng không bao bì khắp nước Pháp, 2 siêu thị phong cách này đã được mở tại Đan Mạch vào tháng 8 vừa qua hoàn toàn sạch từ A đến Z.

Can canh sieu thi sach tu A den Z o Dan Mach - Anh 4

Hai siêu thị này có tên Los Market, chỉ bán những hàng hóa không được đóng gói trong bao bì nhựa và đồng thời không dùng bất cứ chiếc túi nhựa nào cho khách hàng mang về.

Can canh sieu thi sach tu A den Z o Dan Mach - Anh 5

Thay vào đó, siêu thị khuyến khích khách hàng mang túi riêng của họ đến đựng hàng hóa khô hay dùng túi vải, túi giấy có thể phân hủy, những chiếc bình thủy tinh để sử dụng nhiều lần, hay chỉ mua đúng số lượng hàng hóa cần thiết trong gia đình.

Can canh sieu thi sach tu A den Z o Dan Mach - Anh 6

Nếu mua hàng hóa lỏng, siêu thị Los cung cấp chai và bình có thể tái chế và tự rót mang về.

Can canh sieu thi sach tu A den Z o Dan Mach - Anh 7

Tất cả hàng hóa từ thực phẩm đến rau quả tại siêu thị cũng đều là hàng sạch được kiểm duyệt kỹ lưỡng.

Can canh sieu thi sach tu A den Z o Dan Mach - Anh 8

Mặc dù thay đổi thói quen mua sắm của Đan Mạch sẽ là một nhiệm vụ không dễ dàng. Tuy nhiên những người sáng lập tin tưởng kinh nghiệm mua sắm không bao bì sẽ thành công và tạo nên phong trào với người tiêu dùng.