Mỗi năm cho ra hàng triệu viên ngọc trị giá hàng tỷ đồng, những hộ nuôi ngọc trai ở huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang đã ký được hợp đồng xuất khẩu trai lớn sang các nước Nhật, Hàn Quốc, Nga…

Kiên Giang là tỉnh đầu tiên ở ĐBSCL thực hiện mô hình nuôi cấy ngọc trai thành công làm giàu cho ngư dân. Cách xa đất liền 120km, đảo ngọc Phú Quốc rất thích hợp cho việt phát triển nghề nuôi trai lấy ngọc. Ngọc trai được nuôi cấy ở đây có chất lượng rất tốt, viên ngọc luôn sáng bóng rất được khách du lịch quốc tế ưa chuộng. Nhiều hộ dân ở đảo này từ tay trắng đã thành tỷ phú từ nuôi cấy ngọc trai.

Vùng biển lặng sóng, yên bình này là vùng nuôi ngọc trai của đảo Phú Quốc.

Để phục vụ việc nuôi trai, đầu tiên người nuôi phải đầu tư dàn phao và lồng lưới trị giá hàng chục triệu đồng.

Trai mẹ được chọn lọc rất kỹ ngay từ đầu và nuôi trong các lồng bằng tre hay lưới.

Việc cấy nhân chỉ được thực hiện khi Trai đạt tiêu chuẩn về kích thước, thời gian và tình trạng của tuyến sinh dục. Vì vậy trai được lựa chọn rất kỹ trước khi cấy.

Con trai này nuôi đã 1 năm tuổi đang được đem đi vệ sinh các vật rong rêu bám trên thân.

Và theo dõi cân trọng lượng phát triển để chuẩn bị "sức khỏe" cấy nhân.

Nếu khi cấy nhân mà tuyến sinh dục của trai đang ở giai đoạn thành thục thì trai dể bị chết hay bị rơi nhân, hoặc ngọc được tạo thành không đạt chất lượng. Kinh nghiệm của người nuôi trai ở Phú Quốc là chọn trai mẹ có tuyến sinh dục không thành thục để cấy nhân.Trong ảnh là một con trai được há miệng (chuẩn bị thu hoạch).

Và đây là viện ngọc óng ánh nằm trong miệng của con trai.

Những viên ngọc thu đủ màu sắc vừa được thu hoạch.

Ngọc trai là "đặc sản" đặc biệt mà du khách không thể bỏ qua mỗi khi đến du lịch Phú Quốc.

Ngoài xuất khẩu, bán thô, nhiều "lò" nuôi ngọc trai ở Phú Quốc còn gia công cả trang sức ngọc trai. Trang sức này hiện có giá trị rất cao, từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng cho từng sản phẩm nhưng vẫn rất hút khách.

Ngọc Trinh

Theo Tri Thức