Nhà có khóa như không, tường cửa sơ sài trống hoác nhưng bên trong lại chứ nhiều vật dụng hấp dẫn cánh đạo chích như xe máy, laptop, điện thoại di động.

Chật chội, ẩm thấp, bẩn thỉu, phức tạp và mất trật tự là tình trạng chung của những khu nhà trọ của không ít sinh viên nghèo học ở Hà Nội.

Các khu nhà trọ xuống cấp trầm trọng và không đảm bảo an ninh cũng như sự chủ quan của sinh viên đã vô tình tạo điều kiện dễ dàng cho trộm cắp hoành hành.

Trong thời điểm giáp tết, nhiều sinh viên đã bị trộm cắp nẫng mất những đồ đạc giá trị như laptop, xe máy, điện thoại di động… Dù có cảnh giác hay không, tình cảnh nhà ở trống hoác gió lùa, việc bảo vệ tài sản của những người thuê nhà cũng vô cùng khó khăn.

Giữa lòng thủ đô Hà Nội vẫn tồn tại không ít những khu trọ "ổ chuột" như thế này. Trong ảnh là một khu nhà trọ giá rẻ tại khu Đình Thôn (Từ Liêm, Hà Nội).

Tường rào chỉ là mảnh lưới và những tấm bờ lô vỡ được chắp vá tạm bợ.

Những cánh cửa phòng được tận dụng bằng các mảnh gỗ ghép sơ sài, phòng ở sập xệ nhưng giá cả vẫn không hề rẻ, hai phòng trọ này có giá dao động từ 1 triệu đến 1,3 triệu.

Khu nhà trọ ở ngõ 175 Xuân Thủy - Cầu Giấy chỉ được ngăn cách với bên ngoài bởi tấm lưới thép mỏng manh.

Cửa sổ mất răng trống hoác vẫn cho thuê bình thường

Mặc dù có bảng quy định “ra vào nhớ khóa cửa” treo trên cánh cửa nhưng cửa vẫn mở toang và người lạ ra vào thoải mái.

Ban ngày lưới sắt này được sử dụng làm dây phơi quần áo và đến đêm nó lại được kéo xuống để làm cửa cổng bảo vệ cho cả dãy trọ này.

Có khóa cũng như không

Khu trọ ở ngõ 175 Xuân Thủy - Cầu Giấy cách đây một tuần đã bị trộm cuỗm mất 2 chiếc máy tính xách tay.

11 giờ đêm hai sinh viên đi chơi về muộn liều trèo tường vào khu nhà trọ.

Thúy Mùi