Sau hơn 10 tháng thi công, nhà để xe 5 tầng khu vực ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất (Quận Tân Bình) sẽ đưa vào khai thác toàn bộ vào ngày 16.11, góp phần giải quyết chỗ đậu xe ô tô, xe máy tại sân bay, kéo giảm được tình trạng lộn xộn, ùn tắc giao thông bên trong và ngoài sân bay Tân Sơn Nhất.

Can canh nha de xe '5 sao' o san bay Tan Son Nhat - Anh 1

Theo thiết kế, nhà xe sân bay Tân Sơn Nhất rộng hơn 11.000 m2, có 5 tầng nổi, một tầng hầm, một tầng lửng. Nhà xe có sức chứa 1.742 chỗ đậu ô tô và 6.000 chỗ đậu xe máy.

Ống kính Sài Gòn ghi nhận nhà để xe "5 sao" sân bay Tân Sơn Nhất:

Can canh nha de xe '5 sao' o san bay Tan Son Nhat - Anh 2

Bên cạnh bãi giữ xe, mỗi hãng taxi, xe khách đều có khu vực bãi đậu riêng có khả năng tập kết 239 xe. Khi tiếp cận nhà ga, xe taxi được phân luồng hợp lý nhằm đảm bảo hoạt động vận chuyển hành khách tại ga quốc nội được trật tự và thuận tiện cho hành khách.

Can canh nha de xe '5 sao' o san bay Tan Son Nhat - Anh 3

Hiện tầng trệt được quy hoạch làm nơi đậu xe cho cán bộ nhân viên sân bay. Tầng lửng và tầng hai là nơi đậu xe cho khách vãng lai. Tại các khu vực để xe đều có ký hiệu ghi trên cột giúp hành khách lấy xe dễ dàng hơn.

Can canh nha de xe '5 sao' o san bay Tan Son Nhat - Anh 4

Tại các lối ra vào nhà để xe và từng khu vực đều có nhân viên hướng dẫn.

Can canh nha de xe '5 sao' o san bay Tan Son Nhat - Anh 5

Từ tầng 3 đến tầng 5 được quy hoạch làm nơi đậu ô tô, tầng mái cũng được dự tính làm bãi đậu ô tô dự phòng.

Can canh nha de xe '5 sao' o san bay Tan Son Nhat - Anh 6

Ngoài thang máy, 10 cầu thang bộ lên xuống các tầng cũng được phân bổ đều nhiều vị trí. Hành lang ra vào rộng rãi. Phía dưới tầng hầm cũng đã được xây dựng để hành khách ra vào từ nhà xe và ga quốc nội.

Can canh nha de xe '5 sao' o san bay Tan Son Nhat - Anh 7

Nhà xe đưa vào hoạt động có làn xe dành riêng cho xe taxi nhằm giảm tải cho khu vực đưa đón trước nhà ga quốc nội.

Can canh nha de xe '5 sao' o san bay Tan Son Nhat - Anh 8

Hệ thống quản lý bãi đậu xe được xây dựng trên nền tảng IP, thông minh và thân thiện, sẽ kiểm soát được lưu lượng xe ra, vào và xe đang được trông giữ. Phòng giám sát và điều hành các hoạt động của nhà để xe với 12 màn hình lớn, mỗi chiếc hiển thị 25 hình ảnh camera.

Can canh nha de xe '5 sao' o san bay Tan Son Nhat - Anh 9

Điểm đặc biệt tại nhà xe hiện đại này là hệ thống chữa cháy thông minh với hệ thống đường ống phun nước được lắp đặt toàn bộ trên trần nhà ở mỗi tầng, khi có sự cố sẽ tự động phun nước chữa cháy, khoanh vùng đang cháy để cách ly với các khu vực khác.

Can canh nha de xe '5 sao' o san bay Tan Son Nhat - Anh 10

Ngay trong nhà để xe có các cửa hàng nước giải khát và dịch vụ thức ăn.

Can canh nha de xe '5 sao' o san bay Tan Son Nhat - Anh 11

Đại diện của Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, khẳng định: “Nhà để xe 5 tầng này sẽ tiếp nhận khoảng 10.000 lượt đậu xe máy, ô tô mỗi ngày, giải quyết tình trạng ùn ứ giao thông cũng như nhu cầu gửi xe cho hành khách đến, đi tại sân bay”. Tầng hầm với diện tích 2.264 m 2 là không gian công cộng kết nối với nhà ga hiện hữu qua hầm chui sẽ được xây dựng trong giai đoạn tiếp theo.

MINH QUÂN