Với khả năng trả lại tiền thừa bằng tiền giấy, tiền lẻ, những chiếc máy bán hàng tự động này đã thu hút được sự tò mò của động đảo người mua hàng.

Từ ngày mở rộng không gian phố đi bộ quanh hồ (1/9), khu vực Hồ Gươm đã lắp đặt, đưa vào sử dụng 5 máy bán hàng tự động, phục vụ các loại nước giải khát đóng chai để mang đi. Tuy nhiên, những chiếc máy bán hàng tự động này khiến người dân "dở khóc dở cười" vì "miễn" trả lại tiền thừa.

Máy bán hàng tự động đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới từ rất lâu, là một sản phẩm tiện ích phổ thông với người tiêu dùng. Trong khi đó ở Việt Nam, máy bán hàng tự động vẫn còn xa lạ với đa số người dân, nhất là đối với những chiếc máy bán hàng tự động có thể mua và trả lại tiền thừa bằng tiền giấy.

Máy bán hàng tự động dùng và trả lại tiền giấy đầu tiên ở Việt Nam

Theo Dân trí cho biết, những ngày gần đây, tại thành phố Hồ Chí Minh đã xuất hiện một số máy bán hàng tự động được đặt ở nhiều điểm công cộng như bệnh viện, trường học, công viên. Với khả năng trả lại tiền thừa bằng tiền giấy, tiền lẻ, những chiếc máy bán hàng tự động này đã thu hút được đông đảo người mua hàng.

Nếu như máy bán hàng tự động thông thường tường khách hàng phải mua hết số tiền đưa vào máy, hay phải chọn đúng số tiền phù hợp với sản phẩm định mua, thì với máy bán hàng tự động công nghệ mới này giúp khách hàng có thể mua một sản phẩm với nhiều mệnh giá tiền mình có.

Can canh may ban hang tu dong tra tien thua dau tien o TP. HCM - Anh 1

Một máy bán hàng tự động được đặt ở bệnh viện Việt Đức Hà Nội. Ảnh: Dân trí

Báo Dân trí cũng đã phỏng vấn một số khách hàng về chiếc máy bán hàng tự động mới này:Chị Nguyễn Phương Hoa, người nhà một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) tâm sự: “Đây là lần đầu tiên tôi được tận mắt nhìn thấy chiếc máy này. Sau khi sử dụng tôi thấy thật tiện ích và điều đặc biệt là ngăn chặn được hiện tượng bán hàng chặt chém tại các quán vỉa hè quanh khu vực bệnh viện”.

Can canh may ban hang tu dong tra tien thua dau tien o TP. HCM - Anh 2

Ưu điểm của máy bán hàng tự động này là có thể mua và trả lại tiền thừa bằng tiền giấy. Ảnh: Dân Trí

Còn bạn Nguyễn Thúy Linh, sinh viên năm 2, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ: “Thật sự em rất thích thú với chiếc máy bán hàng tự động của Sunwon, đặc biệt lại rất tiện ích sử dụng và trả lại tiền giấy với mệnh giá nhỏ, thích hợp cho sản phẩm tiêu dùng như nước uống, đồ ăn nhanh. Em mong muốn thời gian tới Công ty tiếp tục mở rộng thị trường, phục vụ đông đảo các tầng lớp nhân dân, chắc chắn mọi người sẽ đón nhận nhiệt tình”.

Hiện tại, ở Việt Nam đã có một số công ty kinh doanh máy bán hàng tự động trong đó có Sunwon, có trụ sở tại KCN Yên Phong, Bắc Ninh. Sau gần 2 năm phối hợp và triển khai thực hiện, đến cuối năm 2015, Công ty Sunwon trở thành đơn vị đầu tiên tại Việt Nam vận hành trên diện rộng hệ thống máy bán hàng tự động trả lại tiền giấy.

Tại TP Hồ Chí Minh, công ty đã và đang triển khai lắp đặt ở các địa điểm như: Bệnh Viện Hùng Vương, Bệnh Viện Nhân Dân Gia Định, BV Gò Vấp, BV Bưu Điện, BV Y Dược, Trường ĐH Bách Khoa….

Can canh may ban hang tu dong tra tien thua dau tien o TP. HCM - Anh 3

Máy bán hàng tự động thu hút sự chú ý của các bạn học sinh trưởng THPH Nguyễn Chí Thanh (TP HCM). Ảnh: Dân trí

Sản phẩm máy bán hàng tự động góp phần tích cực thay đổi thói quen mua sắm của một bộ phận người dân, nhất là phục vụ thiết thực cho người dân tại các bệnh viện, học sinh, sinh viên trong trường học, người lao động trong các doanh nghiệp .

Ngạc nhiên với cách máy bán hàng tự động phân biệt tiền giả

Không chỉ có thể trả lại tiền thừa, trên thế giới còn có những chiếc máy bán hàng tự động phân biệt được tiền giả.

Theo Báo Nghệ An cho biết, Bạn có thể tìm thấy những đồ uống, đồ ăn nhẹ, bim bim… trong những chiếc máy tự động này.Khi nhìn ngắm chúng bạn sẽ tự hỏi liệu nó vận hành như thế nào? Điều gì xảy ra khi chúng ta nhét tiền vào đó và làm thế nào nó có thể trả lại chính xác số tiền thừa? Hãy Cùng khám phá những bí ẩn bên trong những chiếc máy này.

Can canh may ban hang tu dong tra tien thua dau tien o TP. HCM - Anh 4

Máy bán hàng tự động phân có thể biệt tiền giả. Ảnh: Tri thức trẻ

1. Sau khi nhét đồng xu vào máy, khối kim loại này sẽ đi qua một ánh sáng laser để đo kích thước của đồng xu. Kết quả chiếc máy bán hàng tự động có thể phát hiện số tiền bỏ vào là bao nhiêu?

2. Bước kiểm tra tiếp theo, đồng xu sẽ được đi qua một nam châm điện để đo đạc thành phần kim loại bên trong. Từ đó nhận định được là tiền xu thật hay giả.

3. Sau khi nhận dạng đồng xu, máy sẽ tự động sắp xếp đồng xu vào đúng cột của nó. Những đồng xu giả sẽ bị chuyển sang khe từ chối.

4. Nếu vào thời điểm này khách hàng muốn hủy bỏ việc mua hoặc trả lại tiền thừa? Máy sẽ tự động tính toán để rút xu từ các cột ra và trả lại. Đây là lý do mà các máy bán hàng tự động thường chỉ chấp nhận một số loại tiền lẻ.

5. Nếu trường hợp tiền giả hoặc máy bán hàng tự động không chấp nhận tiền xu, sau đó nó sẽ được đặt đúng hướng và được gửi trả lại bên ngoài cho du khách. Vậy nếu món hàng bạn mua bị kẹt? Cảm biến sử dụng tia hồng ngoại ở ngay gần cửa ra sẽ xác nhận có món hàng nào được đưa ra ngoài hay không. Nếu không, đồng xu sẽ được trả lại cho bạn.

Thúy Hạnh (T/H)