Quý phi sàng của Hoàng phi Từ Dũ bằng gỗ trắc, có giá triệu USD, đang thuộc sở hữu của “Vua đồ cổ” Hoàng Văn Cường.

"Vua đồ cổ" Sài Gòn Hoàng Văn Cường sở hữu hơn trăm triệu USD tài sản cổ vật và có ý hiến tặng 70% giá trị ủng hộ quỹ Quốc phòng bảo vệ đất nước. Hàng ngày, ông chỉ sử dụng phương tiện vận tải công cộng để từ nhà ở trung tâm quận 1 đến thăm, chăm sóc 2 kho cổ vật khác ở quận 9 và quận 7, TP HCM.

Đây là long sàng của Hoàng phi Từ Dũ, chính cung của Hoàng đế Thiệu Trị và là mẹ của vua Tự Đức. Còn ngày nay, ở TP HCM cũng có bệnh viện phụ sản mang tên bà Từ Dũ nổi tiếng khắp cả nước.

Theo ông Cường, chiếc Quý phi sàn (giường ngủ của Hoàng phi) này làm bằng gỗ trắc, được ông mua tại Gò Công (tỉnh Tiền Giang) sau ngày thống nhất đất nước.

Chiếc Quý phi sàng này được ông Cường cho biết có giá khoảng 1 triệu USD và là một trong số tài sản ông tâm nguyện bán đấu giá để ủng hộ quỹ Quốc phòng bảo vệ đất nước.

Quý phi sàng đang được để tại kho cổ vật trên xa lộ Hà Nội, ở quận 9. Khu vực này không lâu nữa sẽ được giải tỏa trong dự án mở rộng xa lộ. "Vua đồ cổ" mong muốn các ngành chức năng sớm giúp ông được thực hiện ý nguyện để cống hiến tài sản cho đất nước.

Còn đây là một chiếc long sàng khác trong bộ sưu tập của ông Cường có giá hơn triệu đô.

Tuy nhiên, vì đang thu dọn để bàn giao mặt bằng, ông đành phải dùng long sàng để thờ phụng các tượng Ngọc Hoàng, tượng Phật...

Theo Kiến thức