Các nhà chức trách Trung Quốc vừa phát hiện ra một đường hầm hiện đại với tường bê tông và hệ thống thắp sáng bên trong từ Đại lục tới Hongkong, có thể do những kẻ buôn lậu xây dựng.

Đường hầm này khởi đầu từ bên dưới một garage gần thành phố Thâm Quyến, chạy dài 40m dưới một con sông và luồn vào bãi sậy ở Hongkong.

Lối vào đường hầm.

Các nhà chức trách tin rằng tác giả của công trình này định sử dụng nó để nhập lậu điện thoại di động và các mặt hàng điện tử khác vào Hongkong. Đặc khu hạnh chính này áp dụng các mức thuế quan khác với Đại lục. Do vậy dân buôn lậu có thể kiếm được lãi lớn nhờ trốn được thuế và lệ phí qua biên giới.

Đường hầm được phát hiện hồi tuần trước ở làng Changling thuộc ngoại ô Thâm Quyến. Báo chí đưa tin, một người dân đã than phiền về những tiếng ồn khoan cắt mà cô cho là xuất phát từ một dự án nâng cấp.

Các nhà chức trách mô tả đường hầm là một công trình chuyên nghiệp, với chi phí xây dựng ước tính vào khoảng 500.000 USD.

Đường hầm này được tin là còn 20m nữa mới đến đích dự kiến tại một ngôi làng ở Hongkong phía bên kia đường biên. Các nhà chức trách đã phá hủy đường hầm này hôm 24/12 và bắt giữ một người đàn ông.

Thanh Hảo (Theo Reuters, BBC)