Nhóm phóng viên CNN đã theo chân lực lượng đặc nhiệm Iraq mở đợt tấn công các phần tử của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) bên trong thành trì Mosul bị chúng chiếm đóng từ năm 2014.

Nữ phóng viên Arwa Damon và phóng viên ảnh Brice Laine đã cùng với các lực lượng tinh nhuệ của chính phủ Iraq tiến vào “tâm bão” Mosul và ghi được những cảnh tượng chiến đấu khốc liệt tại đây.

Tiếng súng nổ chát chúa vang lên trên những con phố chật chội, đạn vãi ra từ mọi hướng. Lửa đỏ và khói bụi bốc lên ngùn ngụt sau mỗi lần đạn pháo giáng xuống hoặc xe chứa bom phát nổ.

Đoàn xe của họ đã bị các tay súng khủng bố tấn công nhiều lần nhằm chia tách lực lượng. Một số phương tiện đã bị phá hủy, có người bị thương.

Nhóm binh sĩ, phóng viên cùng với những người dân thường phải trú ẩn trong những ngôi nhà và liên tục gọi quân tiếp viện. Phía các phiến quân cực đoan cũng vậy. Một số gia đình hoảng loạn dắt theo trẻ nhỏ bỏ chạy khỏi khu vực đang xảy ra giao tranh dữ dội.

Nhóm phóng viên CNN đã bị mắc kẹt nhiều giờ tại khu vực này do tình hình quá nguy hiểm để tiếp tục di chuyển.

Trong diễn biến liên quan, ngày 5/11, các lực lượng an ninh Iraq tiến vào thành phố Mosul từ phía Bắc dọc theo Sông Tigris đã tái chiếm Hammam al-Alil, thị trấn cuối cùng ở phía Nam của Mosul.

Theo Trung tướng Abul-Amir Yarallah của Bộ chỉ huy tác chiến chung, quân đội và cảnh sát Iraq đã chiếm lại được thị trấn Hammam al-Alil, cách Mosul 15km về phía Nam, sau khi giao tranh ác liệt với các tay súng IS ở thị trấn này.

Trong khi đó, giao tranh tiếp tục diễn ra ở phía Đông của thành phố Mosul nhằm tiêu diệt các tay súng IS.

Hoàng Trang