Vntinnhanh.vn – Một thiếu nữ người Anh mắc bệnh ung thư đã khẩn khoản đề nghị được ướp lạnh thi thể thay vì mai táng như thường lệ.

Can canh cuoc song o 'the gioi ben kia' cua cac benh nhan uop xac cho ngay 'hoi sinh' - Anh 1

Viện Cryonics tại Michigan, nơi thi thể của cô bé ung thư được ướp lạnh (ảnh: EPA)

Cô bé 14 tuổi người Anh có tên JS không may mắc phải căn bệnh ung thư và không thể qua khỏi. Trước khi qua đời, JS mong muốn thi thể của mình được ướp lạnh thay vì mai táng như thường lệ. Mong mỏi của cô bé là được hồi sinh từ cõi chết khi một ngày nào đó căn bệnh ung thư được chữa khỏi.

Trong lá thư gửi cho quan tòa ở Anh, cô bé có viết: “Khi cơ thể được ướp lạnh, cháu sẽ có cơ hội được chữa khỏi bệnh và sống lại.”

Tuy nhiên nguyện vọng này của JS chỉ nhận được sự đồng tình của mẹ, còn cha thì phản đối. Do đó, JS yêu cầu tòa án chỉ có mẹ cô mới có quyền quyết định đến thi thể của cô sau khi cô qua đời.

Sau đó Tòa án tối cao của nước Anh đã đồng ý và phê duyệt di nguyện của JS. Thẩm phán Jackson cho biết, cô bé chọn phương thức bảo quản cơ thể với giá khoảng 46.000 USD. Thi thể của cô bé đã được chuyển đến Viện Cryonics (phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh) tại Michigan, Mỹ.

Mặc dù chấp nhận phán quyết của tòa án, song cha của JS cảm thấy tổn thương vì mối quan hệ gắn bó giữa hai cha con đã không còn như xưa. Mang trong mình căn bệnh ung thư máu, người cha cho biết ông mới chỉ phát hiện ra căn bệnh ung thư của con gái nhờ thông tin từ một người họ hàng xa. Bên cạnh đó, ông cho biết bản thân không dám chắc phòng thí nghiệm có thể bảo quản thi thể của JS trong 100 năm tới được nữa không, trong trường hợp khoa học kỹ thuật vẫn chưa thể chữa khỏi căn bệnh ung thư để hồi sinh được con gái ông.

Can canh cuoc song o 'the gioi ben kia' cua cac benh nhan uop xac cho ngay 'hoi sinh' - Anh 2

Tại phòng ướp lạnh của Viện Cryonics, thi thể của JS được đặt trong một bình chứa ni tơ lỏng trong tư thế nằm úp và được gắn vào một miếng gỗ. Bao bọc bên ngoài thi thể là một “túi ngủ” bằng nilon (ảnh: Mail on Sunday)

Can canh cuoc song o 'the gioi ben kia' cua cac benh nhan uop xac cho ngay 'hoi sinh' - Anh 3

Cùng được “ướp xác” với JS là 5 người khác đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Can canh cuoc song o 'the gioi ben kia' cua cac benh nhan uop xac cho ngay 'hoi sinh' - Anh 4

Công nghệ "ướp xác" được phát triển lần đầu tiên vào năm 1963 và tới nay chỉ có khoảng 250 người đã thực sự chết giả và được bảo quản nghiêm ngặt bằng phương pháp Cryonics (ảnh: Mail on Sunday)

Can canh cuoc song o 'the gioi ben kia' cua cac benh nhan uop xac cho ngay 'hoi sinh' - Anh 5

Các kỹ thuật viên làm khách hàng của mình chết lâm sàng bằng một liều thuốc làm tim ngừng đập (ảnh: EPA)

Can canh cuoc song o 'the gioi ben kia' cua cac benh nhan uop xac cho ngay 'hoi sinh' - Anh 6

Toàn cơ thể được tẩm một lớp bảo quản lạnh, là những chất làm cho khí quản hay thực quản cùng các nội quan không đóng băng khi nhiệt độ xuống quá thấp.

Can canh cuoc song o 'the gioi ben kia' cua cac benh nhan uop xac cho ngay 'hoi sinh' - Anh 7

Một hợp chất sẽ được bơm vào cơ thể để chống đông máu (ảnh: mail on Sunday)

Can canh cuoc song o 'the gioi ben kia' cua cac benh nhan uop xac cho ngay 'hoi sinh' - Anh 8

Thi thể của khách hàng sẽ được bảo quản trong nitrogen lỏng ở nhiệt độ khoảng -200 độ C (ảnh: Mail on Sunday)

Can canh cuoc song o 'the gioi ben kia' cua cac benh nhan uop xac cho ngay 'hoi sinh' - Anh 9

Phương pháp Cryonics cho đến nay vẫn gây ra nhiều tranh cãi. Nhiều người hoài nghi phương pháp này nhưng cũng không ít người cho rằng, nó thực sự khả thi cho việc cứu sống những bệnh nhân nan y (ảnh: Mail On Sunday)

Huyền Thanh (theo Daily Mail)