Sự xuống cấp nghiêm trọng của cây cầu phao Vồm nối liền hai xã Thiệu Khánh (TP. Thanh Hóa) và Thiệu Hợp (huyện Thiệu Hóa) đang đe dọa tính mạng của những người tham gia giao thông.

Theo người dân sở tại, trên cây cầu phao này, năm nào cũng có một vài vụ tai nạn thương tâm, gây thiệt hại về người và tài sản. Mới đây nhất, ngày 16/9, đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng làm 2 người chết do di chuyển từ phía xã Thiệu Hợp, sang xã Thiệu Khánh, đến cuối cầu vì dốc cao nên cả 2 xe đã tăng tốc và va chạm mạnh vào nhau làm cả hai xe lao xuống sông.

Can canh cau phao 'tu than' cuop sinh mang cua nhieu nguoi - Anh 1

Cây cầu phao tử thần cướp sinh mạng nhiều người

Tìm hiểu của phóng viên được biết, Cầu phao Vồm bắc qua sông Chu nối địa phận 2 xã Thiệu Khánh, thành phố Thanh Hóa và xã Thiệu Hợp huyện Thiệu Hóa được dựng lên từ những năm 1977, hiện đang xuống cấp nghiêm trọng. Mặc dù ở 2 đầu cầu đều có biển báo cấm đi xe trên cầu nhưng người dân vẫn bất chấp lệnh cấm và thường xuyên đi lại xe máy trên cây cầu, khiến nguy hiểm tới tính mạng luôn rình rập.

Can canh cau phao 'tu than' cuop sinh mang cua nhieu nguoi - Anh 2

Can canh cau phao 'tu than' cuop sinh mang cua nhieu nguoi - Anh 3

Cầu xuống cấp nghiêm trọng

Theo ông Lê Văn Vương, xã Thiệu Duy (Thiệu Hóa) cho biết, dù biết nguy hiểm, nhưng hàng ngày người dân vẫn chấp nhận “đánh đu” với mạng sống để qua cầu. Bởi, nếu đi các con đường vòng theo bờ đê rồi qua đò sẽ bất tiện, mất thời gian.

Qua sát cây cầu phao cho thấy, các phao nổi là hàng chục thùng phuy, nâng đỡ các thanh gỗ lỏng lẻo kết dính với nhau. Nhiều năm nay, cầu đã hư hỏng nghiêm trọng, các thanh ván gỗ lát mặt cầu bị mục nát, nhiều đoạn bị đứt rời phải chắp vá; hành lang nhiều đoạn đứt gãy được gia cố một cách thô sơ, tạm bợ…

Can canh cau phao 'tu than' cuop sinh mang cua nhieu nguoi - Anh 4

Can canh cau phao 'tu than' cuop sinh mang cua nhieu nguoi - Anh 5

Bất chấp biển báo, nhiều người dân vẫn liều mình qua cầu

Ông Lê Văn Tiến, Chánh văn phòng UBND huyện Thiệu Hóa, cho biết, năm 2010, tỉnh Thanh Hóa đã có dự án làm một chiếc cầu cứng thay thế cho người dân đi lại đỡ khổ, giảm nguy cơ tai nạn rình rập khi qua cây cầu nhưng đến nay vẫn chưa triển khai được do chưa có nguồn vốn.

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần sớm có phương án nhằm đảm bảo tính mạng của người dân khi tham gia giao thông qua cây cầu này.

Thành Vinh