Được đưa vào trang bị khá muộn nhưng các mẫu UAV ngày càng trở nên phổ biến và có thể đáp ứng các yêu cầu của Quân đội Nga hiện tại.

Can canh cap UAV tieu chuan cua Quan doi Nga - Anh 1

Các phương tiện trinh sát không người lái (UAV) ngày càng đóng vai trò quan trọng trong các đơn vị Quân đội Nga những năm gần đây. Với việc có thể được triển khai ở bất kỳ đâu, UAV gần như là “con mắt” trên không của các binh sĩ Nga trong trinh sát, thu thập thông tin tình báo hoặc bảo vệ phòng tuyến.

Can canh cap UAV tieu chuan cua Quan doi Nga - Anh 2

Một trong những mẫu UAV phổ biến nhất có trong biên chế Quân đội Nga là Orlan-10. Nó được đưa vào trang bị từ những năm 2010 và do Nga tự thiết kế chế tạo. Orlan-10 được triển khai bởi một giá phóng di động trên mặt đất có thể hoạt động ở nhiều môi trường khác nhau.

Can canh cap UAV tieu chuan cua Quan doi Nga - Anh 3

Orlan-10 chỉ cần tới một binh sĩ điều khiển với một trạm điều khiển mini dưới mặt đất, nó có giờ gian hoạt động lên tới 16 tiếng trong phạm vi 140km. Mẫu UAV này được trang bị một động cơ đẩy cánh quạt chạy bằng xăng với tốc độ bay tối đa 150km/h.

Can canh cap UAV tieu chuan cua Quan doi Nga - Anh 4

UAV tiêu chuẩn thứ hai của Quân đội Nga là Eleron 3 được giới thiệu lần đầu tiên từ năm 2011. Nó cũng sử dụng một giá phóng di động để triển khai, tuy nhiên Eleron 3 có kích thước nhỏ gọn và khó bị phát hiện hơn Orlan-10.

Can canh cap UAV tieu chuan cua Quan doi Nga - Anh 5

Giống như Orlan-10, Eleron 3 cũng được điều khiển bởi một trạm mặt đất nhưng sở hữu các tính năng ưu việt hơn các phiên bản UAV do Nga chế tạo trước đó. Theo đó Eleron 3 có khả năng thu thập dữ liệu hình ảnh trên nhiều nền tảng khác nhau từ hình ảnh thông thường cho đến ảnh nhiệt, ngoài ra nó cũng có thể thực hiện trinh sát điện tử và hổ trợ gây nhiễu.

Can canh cap UAV tieu chuan cua Quan doi Nga - Anh 6

Trong ảnh là một binh sĩ Nga điều khiển Eleron 3 thông qua một thiết bị cầm tay. Nó cũng có thể được điều khiển thông qua một máy tính xách tay riêng khi cần thiết. Do có kích thước hạn chế nên Eleron 3 chỉ có tầm hoạt động tầm 50km với thời gian hoạt động khoảng 2 tiếng.

Can canh cap UAV tieu chuan cua Quan doi Nga - Anh 7

Với sự hỗ trợ của Eleron 3 hoặc Orlan-10 các đơn vị trinh sát Nga hoặc chỉ huy các đơn vị tuyến đầu có thể quan sát toàn bộ cục diện trên chiến trường theo thời gian thực.

Can canh cap UAV tieu chuan cua Quan doi Nga - Anh 8

Xe chiến đấu bộ binh BMP-2 được ngụy trang hỗ trợ cho đơn vị trinh sát Nga, với kiểu ngụy trang này rất khó để có thể nhận ra nó từ trên không.

Can canh cap UAV tieu chuan cua Quan doi Nga - Anh 9

Trong ảnh là một chiếc Orlan-10 bung dù hạ cánh sau khi kết thúc nhiệm vụ của mình.

Can canh cap UAV tieu chuan cua Quan doi Nga - Anh 10

Với trọng lượng tối đa chỉ 15kg nên việc thu hồi mẫu UAV này cũng khá dễ dàng.

Trà Khánh