Triều Tiên vốn nổi tiếng với việc cấm người dân thường truy cập vào internet. Tuy nhiên trên thực tế chính phủ nước này có duy trì một số trang web mà người dùng quốc tế hoàn toàn có thể truy cập vào được.

Can canh cac trang web noi tieng nhat cua Trieu Tien ma ban co the truy cap - Anh 1

Giao diện một trang web bằng tiếng Anh hiếm hoi của Triều Tiên

Như tin đã đưa, mới đây, do một sự cố kỹ thuật, toàn bộ danh sách các trang web mang tên miền quốc gia ".kp" của Triều Tiên đã bị lộ, cho thấy nước này chỉ có vỏn vẹn 28 trang web.

Phần lớn trong số chúng là những trang web chứa thông tin mang tính tuyên truyền cho hoạt động của chính quyền Triều Tiên, hoặc một số trang về chủ đề du lịch, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên bên cạnh đó các bạn cũng có thể tìm thấy thông tin về ẩm thực, phim ảnh Triều Tiên.

Dưới đây là một số kết luận mà BBC đúc kết được sau khi làm một vòng quanh tất cả các 28 trang web của đất nước Triều Tiên.

1. Thông tin về hoạt động của "Nhà Lãnh đạo Tối cao"

Trong số ít các trang web Triều Tiên có bản tiếng Anh có trang rodong.rep.kp - trang chủ của tờ Rodong Sinmun được biết đến khá rộng rãi trên Thế giới.

Tuy là trang tin tức Triều Tiên nhưng đập vào mắt người dùng là tràn ngập các thông tin về nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Thậm chí đến mức mà trang web này có cả một chuyên mục riêng có tên "Các hoạt động của nhà Lãnh đạo Tối cao", trong đó cập nhật mọi hoạt động mỗi ngày của ông Kim Jong Un.

Can canh cac trang web noi tieng nhat cua Trieu Tien ma ban co the truy cap - Anh 2

Ông Kim Jong Un (Ảnh: BBC)

2. Các trang web khá lỗi thời, chậm chạp

Rất nhiều trang web của Triều Tiên mất quá nhiều thời gian để truy cập và tải về đầy đủ nội dung, BBC phải dùng đến từ "đau đớn" để mô tả trải nghiệm trên. Khi đã tải xong trang web thì lại có rất nhiều trang không thường xuyên được cập nhật, chủ yếu là các trang web mang tính tuyên truyền.

Về mặt thiết kế, thẩm mỹ, hầu hết chúng được thiết kế rất tệ, rối rắm, gây khó khăn cho người dùng. Chúng sử dụng loại giao diện người dùng như từ thuở sơ khai của internet vậy.

3. Triều Tiên rất cố gắng quảng bá những góc nhìn "khác" về đất nước tới Thế giới

Là một quốc gia khép kín và bí ẩn bậc nhất trên Thế giới, thông tin về Triều Tiên vừa thiếu, lại vừa từ những nguồn không đủ tin cậy, điển hình là từ Hàn Quốc và Mỹ, 2 quốc gia luôn trong tình trạng thù địch với Bình Nhưỡng.

Có lẽ hiểu được điều này nên Chính phủ Triều Tiên cũng duy trì một số trang web nhằm gửi đến những hình ảnh đất nước Triều Tiên "bình thường" như mọi quốc gia khác.

Can canh cac trang web noi tieng nhat cua Trieu Tien ma ban co the truy cap - Anh 3

Trang korfilm.com.kp chứa tất cả thông tin về điện ảnh Triều Tiên

Nổi bật trong đó có trang cooks.org.kp chuyên về ẩm thực. Trang này có đầy đủ, từ danh sách các nhà hàng chính trên toàn đất nước Triều Tiên, đến những công thức nấu các món ăn cổ truyền của nước này.

Bên cạnh đó là trang web korfilm.com.kp, nới bạn có thể tìm thấy mọi thông tin về ngành công nghiệp điện ảnh Triều Tiên. Hiện tại ở Triều Tiên đang diễn ra LHP Quốc tế Bình Nhưỡng. Hoạt động trên đương nhiên được quảng bá rất mạnh trên trang web korfilm.com.kp.

Tuấn Ngọc (Theo BBC)