Một ngày của Ánh Viên luôn gói gọn trong “ăn, ngủ, tập”. Dù là ở Mỹ hay về Việt Nam, thì kình ngư người Cần Thơ vẫn phải vận động với khối lượng cực lớn mà người thường khó có thể làm được.

Can canh buoi tap 20km, dot 6.000 calo cua Anh Vien - Anh 1

Sau Olympic 2016, Ánh Viên tiếp tục tập luyện cùng thầy của mình là HLV Đặng Anh Tuấn tại Mỹ. Trong thời gian này, Ánh Viên về nước để làm thủ tục visa đi Nhật Bản tham dự giải VĐCA, sẽ diễn ra vào tháng 11 tới. Cô muốn tham dự giải VĐQG để kiểm tra thành tích nhưng vướng phải những tranh cãi không đáng có, nên chỉ tập chay chờ ngày lên đường đi Nhật Bản.

Can canh buoi tap 20km, dot 6.000 calo cua Anh Vien - Anh 2

Ánh Viên khởi động như một VĐV… thể hình. Mỗi buổi khởi động của Ánh Viên kéo dài khoảng nửa tiếng, với các nhóm cơ chủ yếu ở vai.

Can canh buoi tap 20km, dot 6.000 calo cua Anh Vien - Anh 3

Tuổi 20 đầy gian khổ của Ánh Viên. Cô đã phải đánh đổi rất nhiều để có những thành công bước đầu như ngày hôm nay.

Can canh buoi tap 20km, dot 6.000 calo cua Anh Vien - Anh 4

HLV Đặng Anh Tuấn trao đổi về giáo án tập luyện với học trò. Ở mỗi buổi tập, ông Tuấn luôn đưa ra những thông số cụ thể để Ánh Viên hoàn thành. Thường thì trong tập luyện, thành tích của Ánh Viên khá tốt do cô không chịu nhiều áp lực.

Can canh buoi tap 20km, dot 6.000 calo cua Anh Vien - Anh 5

HLV Đặng Anh Tuấn dù rất thương yêu Ánh Viên nhưng ông cũng đầy nghiêm khắc, kỷ luật, chơi ra chơi, tập ra tập.

Can canh buoi tap 20km, dot 6.000 calo cua Anh Vien - Anh 6

Ánh Viên thường khởi động với các động tác bơi tự do, bơi bướm và bơi ngửa. HLV Đặng Anh Tuấn cho biết tùy thời điểm và thi môn nào thì khởi động tập trung vào nhóm cơ môn đó. Mỗi một ngày, Ánh Viên phải bơi khoảng 20km, còn giai đoạn nâng cao sẽ nhiều hơn. Với mỗi km, Ánh Viên đốt khoảng 300 calo. Như vậy mỗi ngày trung bình cô đốt tới 6.000 calo.

Can canh buoi tap 20km, dot 6.000 calo cua Anh Vien - Anh 7

Ánh Viên là một trong những VĐV Việt Nam có sự phát triển khá toàn diện. Tại giải VĐQG đang diễn ra, nếu được thi đấu, cô sẽ tham dự tới 17 nội dung cá nhân.

Can canh buoi tap 20km, dot 6.000 calo cua Anh Vien - Anh 8

Quanh năm tập luyện, thi đấu, Ánh Viên không có thời gian dành cho những việc cá nhân. Ngay cả đợt về nước này cô cũng không thể thăm bố mẹ ở Cần Thơ.

Can canh buoi tap 20km, dot 6.000 calo cua Anh Vien - Anh 9

HLV Đặng Anh Tuấn ghi chép lại những thông số sau mỗi lượt bơi. Vị HLV này đã có 5 năm liên tục huấn luyện cô học trò Ánh Viên.

Can canh buoi tap 20km, dot 6.000 calo cua Anh Vien - Anh 10

Được đầu tư lớn, nên HLV Đặng Anh Tuấn và Ánh Viên cũng được trang bị những thiết bị hiện đại. Hai thầy trò có thể giao tiếp ngay cả khi ở dưới nước, thông qua bộ đàm được gắn ở tai Ánh Viên.

Can canh buoi tap 20km, dot 6.000 calo cua Anh Vien - Anh 11

HLV Đặng Anh Tuấn giống như một người cha thứ hai của Ánh Viên. Ngoài thời gian tập luyện, ông trực tiếp lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho cô học trò tuổi 20.

Can canh buoi tap 20km, dot 6.000 calo cua Anh Vien - Anh 12

HLV Đặng Anh Tuấn luôn nhắc nhở Ánh Viên không được phép thỏa mãn với những gì làm được. Dù đã có những thành công bước đầu, nhưng phía trước Ánh Viên vẫn còn rất nhiều thử thách, những đỉnh cao cần chinh phục.

Bài và ảnh: Song Ngư