Người dân tủi phận, các nhà hảo tâm cảm thấy “nhụt chí”, họ hoang mang không biết việc mình làm là đúng hay sai?.

Xem thêm:

Từ ngàn đời nay, cái mảnh đất miền Trung “chỉ gió bão là tốt tươi như cỏ - Không ai gieo cứ mọc trắng mặt người”. Người miền Trung sinh ra trong bão lũ nên chỉ có sự hồn hậu yêu đời và khát vọng sống mãnh liệt mới có thể tồn tại được ở mảnh đất này.

Người Miền Trung bó bện với nhau trong hoạn nạn. Mỗi trận lũ đi qua, còn những tấm lòng ở lại và người dân miền Trung lại tiếp tục “nén” đau thương, mất mát để tiếp tục sinh tồn.

Khâm phục người miền Trung, người ta lại thêm trân quý những tấm lòng hảo tâm cùng một lòng tương thân tương ái. Những chuyến hàng cứu trợ nối nhau khắp vùng miền đất nước hướng về miền Trung. Cả nước hướng về miền Trung thân yêu, sẻ chia, tiếp thêm sức mạnh. Vậy nhưng…

Những ngày gần đây, dư luận “dậy sóng” trước thông tin cán bộ thôn Trung Thôn, xã Quảng Trung (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) thu tiền đoàn từ thiện tặng hộ đặc biệt khó khăn. Số tiền các nhà hảo tâm vừa trao tặng chưa ấm tay, cán bộ thôn đã đến thu lại 400/500 nghìn đồng trong sự ngơ ngác của người dân.

Can bo thon thu lai tien ho tro: Dan tui phan, nha hao tam nhut chi - Anh 1

Nhiều người dân thôn Trung Sơn rất bất bình trước việc làm của cán bộ thôn khi thu lại tiền hỗ trợ

Hành động này của một số cán bộ thôn kia đã khiến dư luận phẫn nộ. Lâu nay, ở xứ ta vẫn tồn tại chuyện “dê đi lạc, bò đi lạc” vào nhà quan, ăn chặn tiền hỗ trợ các hộ nghèo. Thế nhưng, số tiền bị ăn chặn ấy bị rút từ “két”. Đằng này, nhà hảo tâm trực tiếp đến phát quà nhưng người dân vẫn không được “quyền” giữ trọn!?.

Lý giải cho hành động kì quặc trên, chính quyền địa phương cho biết thu lại 400/500 ngàn đồng số tiền cứu trợ là để lấy mặt bằng toàn bộ. Sau đó cân bằng mặt hàng rồi lập danh sách chia đều cho dân chứ không bỏ túi riêng (?).

Cách lý giải đó của chính quyền địa phương khiến nhiều người càng thêm bức xúc. Không ít người thốt lên rằng: Giá như “đồng hào có ma” tự bay đến tay cán bộ thôn thì người dân đỡ tủi. Đằng này, tiền hỗ trợ đến rồi đi… nhanh như cơn lũ!

Người dân tủi phận, các nhà hảo tâm cảm thấy “nhụt chí”, họ hoang mang không biết việc mình làm là đúng hay sai?. Có một người trong đoàn từ thiện miền Trung chia sẻ trên trang cá nhân rằng: “Đừng làm những người thiện nguyện như chúng tôi mất hết niềm tin và nhụt chí”.

Theo chia sẻ của môt người trong cuộc, “khi trao quà ngoài sân UNND xã, các hộ dân chen lấn xô đẩy dưới cái nắng chang chang để nhận quà. Có người lấy đến 2 lượt, hoặc cho con xếp hàng đằng sau để có 2 suất , nói thật nhìn cảnh đó tôi không giận họ đâu, thấy thương hơn bởi lẽ cái nghèo làm họ chấp nhận dối trá? Nhưng những anh cán bộ...”.

Người ta thấy xót xa cho những phận đời lam lũ, vì lũ mà trắng tay nhưng có lẽ nào các vị cán bộ kia lai không đủ cơm ăn áo mặc?. “Khi chúng tôi phát quà, các anh mặc cả (xong việc của công an 13 suất, của trưởng thôn 9 suất nhé) chúng tôi đồng ý để lại, biếu, trao tặng, thậm chí các suất quà đó chúng tôi làm đầy đủ hơn dân!”

Chẳng ai có thể hình dung chuyện cán bộ “đòi” quà cứu trợ và càng không tin nổi dù đó là sự thật- cán bộ đến tận nhà dân lấy tiền của các đoàn từ thiện! Thế nên mới có chuyện, nhiều đoàn thiện nguyện “ngại” qua chính quyền mà tự ý đi từ thiện theo người dân giới thiệu!

“Vào những căn hộ chúng tôi tự đi, ôi cảm giác thắt ruột, trĩu nặng, trong nhà không có gì ngoài cái nồi và bếp củi, bàn thờ hộ liệt sỹ để trống trơn bằng tấm gỗ ép, bát hương liệt sỹ bằng cái bát ô tô, muối được bình dưa chua ăn cả tuần…”, một tình nguyện viên chia sẻ.

Can bo thon thu lai tien ho tro: Dan tui phan, nha hao tam nhut chi - Anh 2

Can bo thon thu lai tien ho tro: Dan tui phan, nha hao tam nhut chi - Anh 3

Can bo thon thu lai tien ho tro: Dan tui phan, nha hao tam nhut chi - Anh 4

Can bo thon thu lai tien ho tro: Dan tui phan, nha hao tam nhut chi - Anh 5

Can bo thon thu lai tien ho tro: Dan tui phan, nha hao tam nhut chi - Anh 6

Nhiều đoàn từ thiện, nhà hảo tâm đã không quản ngại ngày đêm đến chia sẻ với người dân vùng lũ. Ảnh: FB Nhàn Thanh

Ngẫm mà thương cho “khúc ruột miền Trung” và những con người “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”! Thật cạn lời với hành động thu lại tiền hỗ trợ của những cán bộ kia.

Trao đổi với báo chí, đại diện xã Quảng Trung cho biết, đã nhận được thông tin sự việc trên và sẽ chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh để thu hồi toàn bộ số tiền để trả lại cho người dân.

"Cảm ơn anh em đã phản ánh kịp thời, hôm qua chúng tôi có nghe thông tin nên xã đã triển khai cuộc họp khẩn cấp yêu cầu các thôn báo cáo sự việc nhưng thôn bảo là không có”(?). Với cách trả lời này, có lẽ nào người dân lại vu vạ cho cán bộ thôn?

Sự thật trắng- đen, rất nhiều người dân tỏ tường nhưng “miệng quan” ai lỡ nói lời đắng cay? Dư luận chỉ hy vọng, sự việc không tái diễn bởi nó làm mất lòng tin từ các nhà hảo tâm đang mong muốn tái thiết, chia sẻ khó khăn với bà con vùng lũ đang chịu đựng.

Thêm một hy vọng, ngày mai qua bão lũ, lá vẫn xanh cây, quả ngọt cành, người miền Trung dẫu có nhận hết bão giông về phía mình nhưng vẫn không đơn độc.

Diệp Chi