Sau 9 ngày kể từ hôm xảy ra vụ việc, vị cán bộ hành hung tiến sĩ già đã trực tiếp đến xin lỗi

Báo Đất Việt tiếp tục cập nhật thông tin liên quan đến vụ tiến sĩ Nguyễn Khanh (76 tuổi, từng giảng dạy tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội) bị ông Nguyễn Đức Hoàng (cán bộ Sở Ngoại vụ Hà Nội) hành hung nhập viện.

Can bo So danh tien si gia: Ong Hoang da xin loi - Anh 1

Ông Nguyễn Đức Hoàng công tác tại Sở Ngoại vụ Hà Nội

Theo đó, sáng 14/11 trao đổi với Đất Việt, anh Nguyễn Hoàng Nam (con rể của TS. Nguyễn Khanh) cho biết, tối 13/11 hai vợ chồng anh Nguyễn Đức Hoàng và Nguyễn Thị Thanh Hoa đã đến trực tiếp xin lỗi và có lời thăm hỏi đến TS. Khanh.

''Khi hai vợ chồng anh Hoàng chị Hoa đến cũng tỏ thái độ ăn năn hối lỗi về những việc mình đã gây ra cho ông cụ. Gia đình tôi cũng hoan nghênh tinh thần của họ và chấp nhận lời xin lỗi. Còn về góc độ xử lý vụ việc bây giờ là thuộc thẩm quyền của cơ quan chức năng, gia đình cũng không can thiệp được'', anh Nam nói.

Khi đề cập đến vấn đề đền bù thiệt hại cho TS. Nguyễn Khanh, anh Nam tiếp tục nhấn mạnh, đối với gia đình anh thì việc đền bù không quan trọng, điều quan trọng là vụ việc sẽ giải quyết một cách hợp lý.

Trước đó, sáng 11/11 chủ trì hội nghị giao ban giữa các lãnh đạo ban ngành của TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nhắc đến vụ việc một viên chức Sở Ngoại vụ đánh vị tiến sĩ 76 tuổi mới xảy ra gây xôn xao dư luận và cho biết, việc gây thương tích cho người già là tình tiết rất nặng.

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ngày 10/11, UBND TP cùng Bí thư Thành ủy cũng đã chỉ đạo Giám đốc Sở Ngoại vụ yêu cầu tạm đình chỉ, trên tinh thần phối hợp chặt chẽ với Công an quận Hai Bà Trưng để điều tra vụ việc. Từ đó, dựa trên kết luận nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm, thậm chỉ kể cả cách chức và cho thôi việc.

''Không thể nào 1 công chức mà nhất lại là người có chức vụ lại có hành vi ra đường, văn hóa ứng xử giao thông như vậy. Ở nước ngoài khi thấy chỉ xuống can nhưng đây ông lại xuống đánh. Tôi, các đồng chí không thể chấp nhận được, dư luận không thể chấp nhận được.

Mà lên đến cấp cũng được học hành đến nơi đến chốn, càng những người có chức vụ và càng những người có hiểu biết quan điểm của tôi là xử lý càng nặng" - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Liên quan đến vụ việc, phát biểu bên lề kỳ họp Quốc hội, diễn ra vào chiều 9/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng cho rằng: ''Về nguyên tắc nếu anh sai thì phải xử lý nghiêm và anh là công dân, nhưng cũng là cán bộ, công chức thì càng phải xử lý nghiêm"

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh thêm: "Đã là công chức, lại công chức Hà Nội mà có hành vi vi phạm thì sẽ càng phải xử lý nghiêm hơn nữa".

Sáng 5/11, TS. Nguyễn Khanh (76 tuổi) đi tập thể dục trên đường Trần Đại Nghĩa (đoạn qua ngã ba Trần Đại Nghĩa và ngõ 30 Tạ Quang Bửu - khu tập thể Đại học Bách khoa Hà Nội) bị một cô gái trẻ đi xe máy trái chiều thúc ngã.

Trong khi cả hai bên chưa kịp phản ứng gì thì một người đàn ông đi ô tô phía sau nhảy xuống đấm túi bụi vào mặt ông giáo già một cách dã man. Bị tấn công bất ngờ, TS. Nguyễn Khanh ngã xuống đường, máu mồm máu mũi chảy ra đầm đìa....

Sau khi người đi đường xúm vào can ngăn thì người đàn ông mới chịu xin lỗi và chở vị tiến sĩ già đi cấp cứu.

Người đánh TS. Khanh chính là ông Hoàng. Bản thân ông Hoàng là chồng của cô gái đã đi xe trái chiều thúc ngã TS. Khanh khi ông đang sang đường.

Dương Châu