Đối với người dân, chuyện cứ đến cử công quyền là bị hạch sách, nhũng nhiễu... phải có phong bì mới trót lọt đã không còn là chuyện lạ. Tuy nhiên do luật đề ra là người đưa hối lộ cũng phải chịu tội nên người dân cũng chỉ muốn "yên ấm, êm chuyện". Nhưng rất may là thỉnh thoảng vẫn có những đoạn clip bị rò rỉ đến được tay truyền thông quay cảnh hối lộ. Mới đây, một đoạn video có ghi lại cảnh nhận tiền lót tay công khai của phó trưởng phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực Hải Phòng đã được gửi đến VOV.

Đoạn video này đã tố cáo hành vi của bà Phạm Thanh Hương – Phó trưởng phòng – Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực Hải Phòng công khai nhận tiền “lót tay” từ phía doanh nghiệp ngay chính văn phòng làm việc.

Theo VOV đưa tin, bất kể là doanh nghiệp đã nộp đủ thủ tục, giấy tờ theo quy định hay chưa thì mỗi doanh nghiệp khi làm thủ tục xuất nhập khẩu tại văn phòng này đều phải nộp một khoản lệ phí không có trongqui định với mức từ 50.000 đến 500.000 đồng/bộ hồ sơ.

Đoạn video ghi lại cảnh nhận tiền “lót tay” ngay tại văn phòng làm việc

Không chỉ có vậy, nếu hồ sơ có sai sót thì phải có khoản lót tay riêng. Đoạn video cho thấy hành vi đưa tiền và nhận tiền diễn ra một cách công khai và phổ biến. Bên cạnh đó, người nhận tiền có thái độ rất thản nhiên, thậm chí có khi còn không ngẩng mặt lên nhìn người đưa tiền.

Chuyện này thực chất không lạ với người dân khi có việc liên quan đến mọi ban ngành, vì thế, việc bị ghi hình như trên cũng coi như vgặp "vận xui" trong năm của các cán bộ nhà ta.