Trong thời đại bùng nổ thông tin, điều kiện truyền thông thuận tiện hơn bao giờ hết, thông tin luôn tác động nhanh nhạy đến mọi mặt đời sống xã hội. Hoạt động CĐ cũng không ngoại lệ. Cán bộ CĐ các cấp tỉnh An Giang đã và đang trang bị kỹ năng viết báo để phục vụ công tác tốt hơn.

Can bo cong doan An Giang: Hoc viet bao de phuc vu cong tac - Anh 1

Quang cảnh lớp tập huấn.

Hào hứng đi tập huấn

Ngày 6.10, LĐLĐ tỉnh An Giang tổ chức lớp tập huấn kỹ năng viết tin, bài báo chí trong cán bộ CĐ. Đến dự lớp tập huấn có ông Nguyễn Văn Nhiên và bà Phan Thị Diễm - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - và 52 cán bộ CĐ chuyên trách và bán chuyên trách cùng các cộng tác viên. Phát biểu khai mạc lớp, ông Nguyễn Văn Nhiên cho biết, lớp tập huấn nhằm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TLĐ của Tổng LĐLĐVN về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động báo chí, xuất bản của tổ chức CĐ trong tình hình mới” và thực hiện chương trình phối hợp giữa Báo Lao Động và LĐLĐ tỉnh An Giang về việc đẩy mạnh tuyên truyền phong trào CNVCLĐ, hoạt động CĐ và phát hành báo chí CĐ trong CNVCLĐ.

Ông Nguyễn Quốc Trí - Trưởng ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh - cho biết, chỉ có 2 người vì công tác đột xuất không đến dự lớp được, còn lại các cán bộ thuộc diện đi học đều có mặt đầy đủ, xuyên suốt. Thậm chí, một số đơn vị cử người đi dự lớp tập huấn nhiều hơn số lượng phân bổ. Điển hình là CĐCS Cty Môi trường đô thị. Được phân bổ 1 học viên, nhưng CĐCS cử 2 người đi dự lớp. Ông Trần Hữu Bình - Phó Chủ tịch CĐCS Cty - cho biết, thời gian qua phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ ở Cty có nhiều mô hình hay, phong trào nổi bật, nhiều gương điển hình… nhưng lại ít khi được phản ánh trên báo chí của tổ chức CĐ. Kể cả trang thông tin điện tử của LĐLĐ tỉnh cũng ít có tin, bài phản ánh kịp thời và có chất lượng các hoạt động nổi bật của CĐCS đơn vị. Nguyên nhân do cán bộ CĐ tại chỗ còn ngại, chưa mạnh dạn viết tin, bài gửi báo. Tham dự lớp tập huấn, anh Bình mong muốn các kỹ năng viết tin, bài, chụp ảnh giúp truyền tải, cập nhật thông tin lên trang thông tin điện tử LĐLĐ tỉnh và sử dụng trên Báo Lao Động, nhằm phản ánh kịp thời hoạt động CĐ, điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt trong Cty.

“Tôi sẽ làm được”

Nhà báo Nguyễn Phấn Đấu - Trưởng văn phòng Đại diện Báo Lao Động tại ĐBSCL - đã hướng dẫn, trao đổi những kiến thức, kỹ năng cơ bản, kinh nghiệm thực tế về cách viết tin, bài CĐ cho học viên. Từ đó, các học viên được thực tập viết tin, bài tại lớp. Thực tế cho thấy, hầu hết các học viên đều viết được tin ngắn sử dụng được trên các ấn phẩm trong hệ thống CĐ. Nhiều học viên cho biết, trước đây khi chứng kiến những sự kiện hay, những vấn đề thú vị, tự mình muốn viết tin, bài gửi báo, nhưng không biết bắt đầu bằng cách nào. Giờ thì họ tự tin để viết tin, bài gửi báo. Học viên Mai Văn Phương - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Châu Phú - tự tin nói: “Tôi sẽ làm được, kế cả viết bài gửi báo về các hoạt động CĐ ở địa phương tôi”. Anh Phương cho biết, anh đang rất trăn trở về công tác CĐ trong thời kỳ nước ta gia nhập TPP. Làm sao để tổ chức CĐ thu hút được NLĐ, đại diện xứng đáng cho họ. Anh ấp ủ ý tưởng viết bài về đề tài này, nhưng chưa biết bắt đầu ra sao. Anh Phương tự tin nói: “Giờ thì tôi hoàn toàn có thể viết bài báo đã dự định từ lâu”.

TÂN CHÂU