Trong thời gian không đầy một tuần, ở nước Mỹ xảy ra liên tiếp 2 vụ cảnh sát da trắng nổ súng bắn chết thường dân da đen.

Can benh kinh nien tram kha - Anh 1

Biểu tình phản đối cảnh sát vô cớ sử dụng bạo lực và sát hại người da đen lại bùng phát ở nhiều nơi trên nước Mỹ. Ở nước Mỹ vẫn tiếp diễn những gì vốn đã bị coi là căn bệnh kinh niên dai dẳng đã từ bao năm nay mà nước Mỹ vẫn chưa qua khỏi là phân biệt chủng tộc và bạo lực trong tay cảnh sát.

Thống kê của tờ nhật báo Washington Post mới đây cho biết năm 2015, cảnh sát Mỹ đã nổ súng bắn chết 990 người ở Mỹ và trong 8 tháng năm nay đã bắn chết 706 người, ở năm nào cũng vậy, người da đen bị cảnh sát bắn chết nhiều hơn người da trắng.

Trong lịch sử đến nay, nước Mỹ đã không biết bao nhiêu lần bị rung chuyển bởi làn sóng phản đối phân biệt chủng tộc và phản đối cảnh sát da trắng sử dụng bạo lực quá mức đối với người da đen và thậm chí vô cớ sát hại người da đen.

Làn sóng phản đối ấy cũng nhằm đến hệ thống tòa án ở Mỹ thường tha bổng hoặc chỉ trừng phạt lấy lệ những cảnh sát hoặc người Mỹ da trắng vô cớ sát hại người da đen. Một khi luật pháp, tòa án và cảnh sát như thế thì rất khó có thể đảm bảo được công bằng và công lý cho người da đen ở Mỹ.

Cái gì cũng có nguyên nhân của nó. Không có chỗ dựa là pháp luật, không có sự bao che của tòa án, không bị chi phối bởi tâm lý coi người da đen như công dân hạng thấp cấp thì cảnh sát da trắng ở Mỹ không thể dám hành động như đã bạo lực và sát hại người da đen.

Bản chất của căn bệnh kinh niên trầm kha này của nước Mỹ là những mâu thuẫn đối kháng trong xã hội dồn tích lại từ thủa nước này lập quốc đến nay, luôn âm ỉ và thường xuyên bộc phát.

Nghịch lý và đồng thời cũng còn là bi kịch của nước Mỹ là không chỉ đã có được tổng thống đầu tiên là người da màu, thậm chí còn gốc châu Phi, mà vấn đề phân biệt chủng tộc và bạo lực của cảnh sát da trắng đối với người da đen vẫn không được giải quyết mà còn chính trong thời gian vị tổng thống da màu này cầm quyền tình hình trở nên trầm trọng hơn.

Xem ra, nước Mỹ không phải bế tắc giải pháp mà chưa sẵn sàng giải quyết những vấn đề ấy.

Thiên Nhai