Sự nóng lên khắp toàn cầu là một vấn đề cấp bách, đòi hỏi chúng ta phải tìm kiếm và sử dụng các nguồn năng lượng có khả năng tái tạo. Năng lượng gió là một nguồn tài nguyên vô tận nhưng lại bị đánh giá thấp.

Theo Hiệp hội Năng lượng gió của Mỹ (AWEA), mặc dù nước này đã đầu tư một khoản tiền lên đến 14,5 tỷ đô la để đầu tư cho các dự án điện gió nhưng các trang trại gió vẫn cung cấp chỉ khoảng 4% sản lượng điện của quốc gia. Sản lượng điện gió toàn cầu cũng ít ỏi tương tự như vậy. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng nếu được khai thác hết mức, các nông trại điện gió có nhiều tiềm năng sản xuất được lượng điện năng lên đến 40 lần so cùng lượng điện thế giới cần tiêu thụ.

Theo Sawyer Steve, Tổng thư ký Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu, cho biết lượng điện năng tiêu thụ trung bình toàn cầu hàng năm là 21.000 Terawatt trên giờ (TWh), chia cho sản lượng tạo ra từ năng lượng gió mỗi giờ là 0,005256 TWh. Như vậy kết quả cho ra khoảng 3.995.434 tuabin gió trên địa cầu.

Con người vẫn không ngừng nỗ lực tìm kiếm năng lượng mới dồi dào với chi phí thấp để thay thế cho nguồn năng lượng hóa thạch sẽ cạn kiệt trong tương lai gần. Trong quá trình tìm kiếm đó gió thu hút được sự quan tâm đặc biệt của nhân loại. Theo Bộ Năng lượng Mỹ, mỗi năm chúng ta sử dụng khoảng 400 triệu tỷ BTU (đơn vị nhiệt Anh). Mỗi BTU tương đương với lượng năng lượng tỏa ra khi đốt cháy một que diêm.

Can bao nhieu "coi xay" gio de cung cap du nang luong cho Trai Dat? - Anh 1

Chúng ta mới khai thác được một phần rất nhỏ của năng lượng gió. Nguồn ảnh: AWEA

Từ lâu con người đã sử dụng năng lượng gió để phục vụ đời sống như xay ngũ cốc, lái thuyền hay mới sử dụng để phát điện từ những năm 1930 đến nay. Khi nhu cầu năng lượng lên cao, đã có nhiều nỗ lực nhằm biến gió trở thành năng lượng dùng cho phát điện ở quy mô lớn. Mỗi khi nhắc đến năng lượng gió, ta thường nghĩ ngay đến các tuabin gió khổng lồ. Những tuabin này có thể cao đến 120 m và nặng khoảng 400 tấn.

Tất cả các nguồn năng lượng tái tạo đều hình thành do nhiệt sinh ra từ các bức xạ Mặt trời. Gió cũng là một hiện tượng gây ra bởi sự nóng lên của bầu khí quyển Trái đất. Ánh sáng Mặt trời chiếu xuống bề mặt Trái đất không đồng đều làm cho khí quyển, nước và không khí nóng lên không đều nhau. Kết quả là không khí nóng sẽ di chuyển lên trên, không khí lạnh sẽ di chuyển xuống dưới. Sự chuyển đổi vị trí giữa không khí nóng và không khí lạnh sẽ tạo thành gió.

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, con người bắt đầu sử dụng gió như một loại năng lượng bắt đầu từ những năm 5000 trước công nguyên. Các thủy thủ đã sử dụng gió để lái thuyền đi từ địa điểm này đến địa điểm khác. Sau đó con người đã chế tạo ra các các cối xay gió để phục vụ xay nghiền các sản phẩm nông nghiệp. Rồi hàng loạt những máy bơm chạy bằng sức gió mang nước cho con người, gia súc và đồng ruộng, và đã mở đường cho một cuộc cách mạng nông nghiệp.

Phòng thí nghiệm Năng lượng tái tạo quốc gia Mỹ cho rằng tiềm năng của riêng tài nguyên gió trên lục địa Hoa kỳ có thể đáp ứng 10 lần nhu cầu điện năng hiện nay của quốc gia này. Một nghiên cứu năm 2009 của Đại học Harvard cũng chỉ ra rằng mạng lưới các tuabin hoạt động chỉ ở mức 20% công suất thiết kế cũng có thể đáp ứng hơn 40 lần nhu cầu điện năng toàn cầu.

Phan Thanh (businessinsider)