PNO - Ngày 12/2, nhà chức trách y tế Campuchia xác nhận một bé trai 7 tuổi và em gái ruột, 3 tuổi, ở tỉnh Kratie, Đông Bắc nước này, đã tử vong 5 ngày trước đó vì virus cúm gia cầm H5N1, đưa tổng số ca tử vong vì căn bệnh này ở Campuchia từ đầu năm 2014 lên ba người.

Nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm ở Campuchia rất cao do người dân tiếp xúc nhiều với gia cầm sống - Ảnh: AFP

Cục trưởng Cục Kiểm dịch cộng đồng (CDCD) thuộc Bộ Y tế Campuchia, ông Sok Touch, cho biết hai bệnh nhân trên tử vong cùng ngày tại một bệnh viện ở tỉnh Kompong Cham. Ông Sok Touch nói cơ quan chức năng phát hiện nhiều gà chết trong ngôi làng hai bệnh nhân trên sinh sống và cả hai đã có tiếp xúc với gia cầm trước khi có triệu chứng nhiễm bệnh giống nhau.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cúm gia cầm H5N1 là một căn bệnh lây lan giữa gia cầm, nhưng đôi khi có thể lây từ gia cầm sang người. Bệnh cúm này được phát hiện lần đầu tiên ở Campuchia cách đây 10 năm. Đến nay, nước này đã ghi nhận 50 ca nhiễm, trong đó 35 ca tử vong.

Ngày 12/2, Bộ Y tế Malaysia, một quốc gia Đông Nam Á, cũng công bố phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm H7N9 đầu tiên là một du khách người Trung Quốc. Bệnh nhân - một nữ du khách 67 tuổi đến từ tỉnh Quảng Đông - hiện đang được điều trị tại bệnh viện và trong tình trạng ổn định.

Trong khi đó, nhà chức trách Trung Quốc đã xác nhận, tháng Giêng là tháng bùng phát dịch cúm gia cầm tồi tệ nhất tại nước này với tổng số 31 người tử vong vì cúm gia cầm H7N9.

THANH HIỀN (Theo AFP)