Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) cho biết từ ngày 3/8, cơ quan này sẽ bắt đầu kiểm tra và kiểm chứng kết quả của cuộc tổng tuyển cử diễn ra hôm 28/7 vừa qua, đồng thời mời các quan sát viên thẩm tra quá trình này.

Trong một tuyên bố, NEC cho biết sẽ mời các quan sát viên trong nước và quốc tế giám sát, kiểm chứng các kết quả của cuộc bầu cử tại trụ sở của NEC ở thủ đô Phnom Penh. Theo NEC, "sự hiện diện của các quan sát viên là rất quan trọng".

Thủ tướng Hun Sen (phải) tại một điểm bỏ phiếu ở tỉnh Kandal ngày 28/7/2013. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Có tổng cộng 8 đảng phái chính trị tham gia tranh cử, song chỉ có hai đảng giành được các ghế trong quốc hội nước này.

Theo các kết quả sơ bộ không chính thức, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hun Sen đã giành được 68 ghế, trong khi đó Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập giành được 55 ghế. Tuy nhiên, CNRP ngày 1/8 đã bác bỏ kết quả bầu cử vì những cáo buộc gian lận tràn lan, đồng thời kêu gọi NEC thành lập một ủy ban hỗn hợp để điều tra những sai phạm trong quá trình bầu cử.

* Trung Quốc, Đức chúc mừng Thủ tướng Campuchia

Mạng tin tức tiếng Khmer CEN ngày 1/8 đưa tin trong buổi chào xã giao ra mắt Thủ tướng Campuchia, tân Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Bu Jianguo đã chúc mừng Thủ tướng Hun Sen về thắng lợi của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) giành được trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa 5 tổ chức hôm 28/7 vừa qua.

Bà Bu Jianguo cam kết tiếp tục hỗ trợ Campuchia phát triển, nâng cao điều kiện sống của người dân và bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của ông Hun Sen, Campuchia sẽ tiếp tục phát triển thịnh vượng.

Cùng ngày, trong buổi chào Thủ tướng Hun Sen nhân kết thúc nhiệm kỳ, Đại sứ Đức tại Campuchia Wolfgang Mose đã chúc mừng ông Hun Sen về kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội khóa 5 và bày tỏ vui mừng nếu CPP giành thắng lợi để có thể tiếp tục thành lập chính phủ mới.

Theo kết quả sơ bộ mà đảng CPP công bố được truyền thông Campuchia loan tải rộng rãi thì CPP giành được 68 ghế trong 123 ghế nghị sỹ Quốc hội khóa mới, đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) giành được 55 ghế. Tuy nhiên, ngày 31/7, CNRP tuyên bố cuộc bầu cử đã có những vi phạm và CNRP là người chiến thắng với ít nhất 63 ghế trong quốc hội mới.

TN (Theo THX)