Khoảng 7.000 nhân viên quân sự và an ninh được huy động để đảm bảo an toàn cho chuyến thăm cuối tháng 10 của Chủ tịch Trung Quốc.

Ngày 5/10, người phát ngôn cảnh sát quốc gia Campuchia, tướng Kirth Chantharith cho hay, 7.000 nhân viên quân sự và an ninh sẽ được huy động để đảm bảo an toàn cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông tới thăm vào cuối tháng 10.

“Chúng tôi đã lập nhiều kế hoạch khác nhau vì thời gian này có cả sự tăng cường của Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia” - ông Chantharith nói với tờ Cambodia Daily.

Campuchia don quan bao ve ong Tap Can Binh - Anh 1

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tại Phnom Penh hồi năm 2009.

Trong số 7.000 nhân viên quân sự và an ninh được huy động, có khoảng 6.000 người đã từng góp mặt tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Thủ đô Phnom Penh năm 2012.

Được biết, thành viên lực lượng cảnh sát, cảnh sát quân sự, đơn vị vệ sĩ ưu tú của Thủ tướng Hun Sen và binh sĩ sẽ tham gia đợt triển khai an ninh lớn chưa từng có này.

Theo đó, lực lượng bảo vệ cho Chủ tịch Tập Cận Bình lớn hơn nhiều so với thời điểm Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng các nhà lãnh đạo thế giới khác tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 2012.

Tướng Chantharith cho biết chuyến thăm lần này của Chủ tịch Trung Quốc sẽ giúp thúc đẩy quan hệ giữa 2 nước. Tuy nhiên, ông không tiết lộ thời điểm cụ thể. Đầu tuần này, cảnh sát trưởng quốc gia Campuchia Neth Savoeun viết trên mạng xã hội Facebook rằng chuyến thăm của ông Tập sẽ diễn ra vào tháng 10.

Năm 2009, ông Tập Cận Bình thăm Campuchia trên cương vị Phó Chủ tịch nước và cam kết đầu tư 1 tỉ USD, tài trợ cho các dự án xây dựng cơ sở hạng tầng.

Trong đó bao gồm tài trợ xây dựng một cây cầu trị giá 400 triệu USD bắc qua sông Mekong, đoạn chạy qua tỉnh Kandal. Cây cầu này hoàn thành năm 2013.

Riêng trong năm nay, Bắc Kinh đã đổ ít nhất 600 triệu USD viện trợ vào Campuchia.

Các nhà phân tích cho biết, Campuchia ngày càng sẵn sàng giúp Trung Quốc trong các diễn đàn quốc tế, đặc biệt trong vấn đề Biển Đông.

Tuần trước Trung Quốc cũng đứng ra bảo vệ Campuchia trước những chỉ trích tại phiên họp Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Bắc Kinh cũng cam kết sẽ giúp Campuchia "cải thiện hệ thống tư pháp".

Video: Tổng thống Barack Obama không được trải thảm đỏ ở Trung Quốc

Kim Hoa