Sở GTVT TPHCM vừa chính thức có thông báo, kể từ ngày 29.10, xe khách từ 25 chỗ ngồi sẽ bị cấm lưu thông hai chiều tại khu vực xung quanh bến xe khách lậu Thành Bưởi (địa chỉ 419 Lê Hồng Phong, Q.10).

Cam xe khach tren 25 cho luu thong xung quanh ben xe 'lau' Thanh Buoi - Anh 1

Xe khách Thành Bưởi hoạt động tại bến xe lậu số 1 Vĩnh Viễn (Q.10)

Theo đó, đường Vĩnh Viễn (đoạn từ đường Lê Hồng Phong đến đường Ngô Gia Tự), đường Lê Hồng Phong (đoạn từ Hùng Vương đến Lý Thái Tổ) và đường Trần Nhân Tôn (đoạn từ đường Ngô Gia Tự đến đường Hùng Vương) cấm xe khách trên 25 chỗ ngồi lưu thông hai chiều từ 6h-22h, áp dụng từ ngày 29.10. Riêng xe buýt vẫn lưu thông bình thường trên các tuyến đường này.

Đây được xem là động thái quyết liệt của Sở GTVT TP để “dẹp” tình trạng xe dù, bến lậu ở Q.10 và các khu vực lân cận. Trong đó, bến xe khách lậu đã hoạt động công khai tại 419 Lê Hồng Phong (hoặc cổng số 1 Vĩnh Viễn) của Cty Thành Bưởi gây nhiều bức xúc cho người dân trong thời gian qua. Được biết, khu đất trên được Nhà nước cho Cty Giày Sài Gòn thuê, nhưng Cty Giày Sài Gòn không sử dụng đúng mục đích và cho Công ty Thành Bưởi thuê lại hàng nghìn mét vuông đất để lập bến xe khách lậu.

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND Q.10 đã kiểm tra, xác nhận Cty Thành Bưởi tổ chức đón trả khách trung chuyển theo tuyến cố định; đón, trả khách theo hợp đồng, du lịch; tổ chức bán vé theo tuyến cố định TPHCM - Cần Thơ… tại số 419 đường Lê Hồng Phong.

"Việc hình thành, kinh doanh bến xe, bãi đỗ xe “trá hình” tại địa chỉ 419 Lê Hồng Phong là hành vi trái pháp luật, không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch hệ thống bến xe, chỉ tiêu quy hoạch tại khu vực và tạo bức xúc lớn trong cử tri, nhân dân khu vực và thành phố" - UBND Q.10 kết luận.

Trước đó, UBND TPHCM đã giao Giám đốc Sở GTVT chỉ đạo Chánh Thanh tra Sở chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng thuộc quận, huyện có liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về xây dựng hoặc thành lập bến xe, bãi đỗ xe không theo quy hoạch hoặc không được cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo Điều 14, Nghị định 146 của Chính phủ.

MINH QUÂN