Vùng cam trọng điểm của Nghệ An tại Quỳ Hợp với hơn 2.000 ha đang bước vào mùa thu hoạch. Năm nay, nhờ áp dụng nhiều giải pháp kỹ thuật, chất lượng cam được nâng lên, thu hút thương lái các vùng miền về đặt hàng. Năng suất bình quân đạt 27 tấn/ha, có những vùng nổi trội năng suất đến trên 45 tấn/ha. Mỗi hécta cam đem lại cho người trồng trên 700 triệu đồng.

Cam Vinh buoc vao chinh vu voi 700 trieu dong/ha - Anh 1

Bình quân mỗi ha cam ở Quỳ Hợp cho 27 tấn quả. Điển hình có những vùng chăm sóc tốt đạt trên 45 tấn/ha.

Cam Vinh buoc vao chinh vu voi 700 trieu dong/ha - Anh 2

Xác định cam là một trong những cây trồng trọng điểm, huyện Quỳ Hợp khuyến khích người dân đầu tư sản xuất theo hướng VietGAP, tăng năng suất, chất lượng sạch theo yêu cầu của thị trường.

Cam Vinh buoc vao chinh vu voi 700 trieu dong/ha - Anh 3

Vườn cam của gia đình anh Dương Đình Tấn ở xã Minh Hợp rộng 5 ha được đầu tư tưới nhỏ giọt, năng suất đạt khoảng 45 tấn/ha.

Cam Vinh buoc vao chinh vu voi 700 trieu dong/ha - Anh 4

Anh Tấn cùng 9 gia đình khác thành lập HTX chuyên trồng cam và đăng ký nhãn hiệu, góp phần khẳng định thương hiệu cam Vinh.

Cam Vinh buoc vao chinh vu voi 700 trieu dong/ha - Anh 5

Nhiều chủ hộ trồng cam trên địa bàn Quỳ Hợp chia sẻ tâm tư, mong muốn các cấp ngành hỗ trợ quảng bá, nâng cao giá trị cam Vinh. Trong ảnh, chủ vườn cam Kiều Quang Vinh (phải) trao đổi với PV Báo Nghệ An về vấn đề bảo vệ thương hiệu.

Cam Vinh buoc vao chinh vu voi 700 trieu dong/ha - Anh 6

Với trên 2.000/2.500 ha đang khai thác gồm các giồng: Vân Du, Valencia, Xã Đoài lòng vàng, cam mát, sản phẩm cam của Quỳ Hợp có thể thu hoạch từ tháng từ tháng 9/2016 đến tháng 2/2017 (qua tết Nguyên Đán).

Quỳ Hợp có lịch sử phát triển cây có múi từ lâu đời, đặc biệt là cây cam, quýt từ Nông trường 3/2 và Nông trường Xuân Thành (cũ). Cam, quýt nơi đây từng được xuất khẩu sang thị trường Liên Xô cũ khoảng 1.000 tấn (1987). Từ năm 2007 đến nay, khi được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) bảo hộ chỉ dẫn địa lý thương hiệu Cam Vinh, cây Cam, quýt Quỳ Hợp bắt đầu phát triển mạnh, có hiệu quả kinh tế rất cao, là mô hình sản xuất nông nghiệp nổi bật trên toàn quốc.

Đến năm 2020, theo Đề án phát triển của huyện, trên địa bàn Quỳ Hợp sẽ có trên 3.000 ha cam, quýt. Nhưng đến nay, người dân đã trồng trên 2.500 ha.

Nhóm PV