Dự án Khu du lịch sinh thái và ẩm thực của Công ty Thương mại và du lịch Thiên Long tại xã Cẩm Lương(Cẩm Thủy, Thanh Hóa) triển khai từ năm 2008 nhưng tới nay, vẫn “giậm chân tại chỗ”, hoang tàn, trong khi hơn 40 hộ dân khốn khổ vì thiếu đất sản xuất.

Dự án “đắp chiếu”

Dự án Khu du lịch sinh thái và ẩm thực Cẩm Lương (Dự án) được Công ty Thương mại và du lịch Thiên Long (Cty Thiên Long) triển khai năm 2008 tại huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) với hi vọng sẽ mang lại một “làn gió mới” cho vùng quê nghèo.

Theo đó, ngày 09/10/2008 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số: 3161/QĐ – UBND về việc cho phép thuê đất và cấp giấy chứng nhận QSD đất cho Cty Thiên Long do ông Trần Văn Xuyến làm giám đốc, phục vụ cho dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái và ẩm thực trên địa bàn xã Cẩm Lương. Tổng số diện tích đất được chấp thuận cho thuê là 17.180,5m2, khu đất số 105/TĐBĐ với thời hạn là 50 năm.

Cam Thuy (Thanh Hoa): Du an 'chet yeu' bo hoang, dan ngheo mat dat, that nghiep tha phuong - Anh 1

Dự án Khu du lịch sinh thái và ẩm thực do Cty Thiên Long đầu tư xây dựng tại xã Cẩm Lương từ năm 2008 giờ chỉ là bãi đất bỏ hoang

Dự án xây dựng khu du lịch sinh thái và ẩm thực văn hóa nhằm phục vụ khách tham quan du lịch, đồng thời tạo công ăn việc làm cho các lao động trong xã, tăng thu nhập cho gia đình, góp phần thực hiện thành công chương trình xóa đói giảm nghèo.

Tuy nhiên trên thực tế, sau gần chục năm triển khai, Chủ đầu tư Cty Thiên Long, không triển khai xây dựng khu du lịch sinh thái theo đúng dự án được phê duyệt.

Ngoài việc chỉ xây dựng một số chòi nhỏ, nhà tranh làm bằng tre nứa, đào ao thả cá, chăn nuôi gia cầm và trồng lúa, không có ai quản lý, xây dựng mà chỉ nhờ 1 gia đình trong xã trông nom, bảo vệ hộ. Kể từ ngày dự án thi công, các hạng mục vẫn chưa được hoàn thiện và đang trong trạng thái “treo”.

Trong khi đó, nhiều hộ dân không có đất canh tác, phải đi làm thuê kiếm sống qua ngày. Không những vậy, còn gây lãng phí đất canh tác hoa màu, hàng nghìn m2 đất sản xuất bị biến thành “đất hoang”. Hình ảnh khu đất rộng thênh thang, nhưng lạnh ngắt, không tiếng động… chỉ có vài hạng mục thi công dang dở khiến nhiều người dân cảm thấy xót xa, ái ngại.

Nhiều người dân ở đây bức xúc bởi khi thỏa thuận với Chủ đầu tư, họ không hề biết có Dự án và việc thỏa thuận sẽ kết thúc vào năm 2013. Sau khi hết thời hạn nhưng không được trả lại đất, những người dân mới có ý kiến lên các cấp chính quyền và vỡ lở rằng dự án đã được tỉnh phê duyệt, cấp sổ đỏ 50 năm.

Sẽ kiến nghị thu hồi

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Khắc Tuấn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cẩm Thủy cho biết, về phía UBND huyện đã giao cho Phòng Tài nguyên, môi trường cùng với UBND xã Cẩm Lương tổ chức kiểm tra tình hình thực hiện dự án của Công ty.

“Phòng Tài nguyên, môi trường đã gửi công văn nhắc nhở đến Cty Thiên Long. Nếu dự án không chuyển biến, trong quý 04/2016, Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND xã Cẩm Lương, đầu mối Giám đốc Cty Thiên Long họp bàn và có giải pháp cụ thể về việc thực hiện dự án. Trường hợp Cty Thiên Long không thực hiện dự án hoặc không sử dụng đất đúng mục đích và không hiệu quả thì UBND huyện sẽ báo cáo UBND tỉnh để thu hồi đất trả lại cho UBND xã quản lý theo đúng quy định của pháp luật.” ông Tuấn khẳng định.

Liên quan đến việc người dân phản ánh là Công ty Thiên Long đã lừa họ ký kết để hoàn thiện hồ sơ lấy đất, ông Tuấn cho rằng, UBND huyện căn cứ mọi việc trên hồ sơ giấy tờ, đúng đến đâu thì làm. Việc thỏa thuận của người dân là có căn cứ bằng hợp đồng với Cty Thiên Long có xác nhận của chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, trước thực trạng Dự án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái bị “đắp chiếu”, các cấp chính quyền tỉnh Thanh Hóa cần xem xét giải quyết để hơn 40 hộ dân nơi đây không bị thiệt thòi.

Theo điều 64 – Luật đất đai năm 2013, đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

Anh Đức