Do mắc bệnh lạ về gen nên bé gái vừa sinh ra đã có chiếc lưỡi khác thường với kích thước lớn gấp đôi của người lớn.

Căn bệnh hy hữu xảy ra với cô bé có tên Paisley Morrison Johnson sống tại thành phố Aberdeen, Scotland được chẩn đoán mắc Hội chứng Beckwith Wiedemann, khiến lưỡi bé phù to, chiếm hết diện tích của khoang miệng. Vì vậy, Paisley lúc nào trông cũng như đang lè lưỡi giả làm mặt ngố.

Cam thuong be gai vua chao doi mang chiec luoi khong lo - Anh 1

Lưỡi cô bé rất to từ khi mới sinh ra. Ảnh: Daily mail

Đây là một căn bệnh hiếm gặp với tỷ lệ mắc bệnh là 1/14.000 người. Trong tuần đầu tiên mới sinh, các bác sĩ đã phải giúp Paisley thở bằng máy để tránh bị chiếc lưỡi khổng lồ làm nghẹn. Căn bệnh làm lưỡi của Paisley phát triển quá mức, to gấp đôi so với miệng cô bé và khiến việc ăn uống càng khó khăn. Các bác sĩ đành phải đặt ống vào bụng em.

Với mong muốn giúp con phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác, bố mẹ của em, Madison Kienow và Shannon Morrison-Johnson, đồng ý làm phẫu thuật cắt lưỡi thế nhưng lưỡi em lại tiếp tục mọc dài ra rất nhanh, ra cả ngoài miệng.

Theo Daily mail, bố mẹ Paisley rất vui vì nàng công chúa dũng cảm này đã có thể ăn uống và cười nói khi các bác sĩ tiếp tục phẫu thuật cắt lưỡi lần thứ 2 và bỏ đi đến 15cm cơ lưỡi, Paisley cuối cùng cũng có thể cười và bắt đầu bi bô như bình thường.

Cam thuong be gai vua chao doi mang chiec luoi khong lo - Anh 2

Tình trạng hiện tại của cô bé. Ảnh: Daily mail

Hiện tại tình trạng của em đã khá hơn nhưng các bác sĩ vẫn đang theo dõi bệnh tình của Paisley đề phòng các rủi ro liên quan.

Được biết, trẻ em mắc bệnh này có 7-25% nguy cơ bị ung thư nên Paisley phải thường xuyên đi xét nghiệm cho đến năm 8 tuổi. Khoảng 90% trẻ em mắc hội chứng Beckwith-Wiedemann có lưỡi phát triển bất thường khiến việc hít thở, ăn uống và trò chuyện khó khăn. Trong trường hợp nguy kịch, bác sĩ có thể phải phẫu thuật mở khí quản để bệnh nhân có thể thở.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể cần trị liệu ngôn ngữ để nói bình thường, định vị lại khớp hàm hay phẫu thuật cắt bỏ lưỡi.

Nguyễn Hà (t/h)