Lý do không nên ăn cam thảo nếu đang muốn có thai là chất iso trong cam thảo làm hỏng sự phát triển của buồn trứng.

Cam thao co the gay hong buong trung - Anh 1

Một nghiên cứu đã phát hiện ra khi phụ nữ tiếp xúc với chất isoliquiritigenin – một hợp chất có trong cam thảo – quá trình sản sinh ra hormone tình dục ở buồng trứng sẽ bị ảnh hưởng và có thể bị vô sinh.

Cam thao co the gay hong buong trung - Anh 2

Phát hiện được công bố trên tạp chí Reproductive Toxicology rằng khi tiếp xúc với một lượng lớn isoliquiritigenin, các nhà nghiên cứu gọi ngắn gọn là “iso”, có thể ảnh hưởng đến aromatase – một enzyme có tác dụng biến đổi testosterone thành oestrogen.

Cam thao co the gay hong buong trung - Anh 3

Nghiên cứu này, với đối tượng nghiên cứu là các tế bào sinh sản của chuột, mặc dù mới ở giai đoạn sơ bộ và cần phải nghiên cứu sâu thêm để xác định ảnh hưởng của chất này tới các động vật sống. Tuy nhiên, theo giáo sư chuyên về nghiên cứu so sánh Jodi Flaws thuộc Đại học Illinois, cũng là người đứng đầu nghiên cứu thì phát hiện này rất đáng được lưu tâm.

Cam thao co the gay hong buong trung - Anh 4

Ông cho rằng “nói chung, khi lượng hormone bị suy giảm thì rất có khả năng là những vấn đề liên quan đến sinh sản sẽ nảy sinh.

Cam thao co the gay hong buong trung - Anh 5

Oestrogen là một phần quan trọng của não, xương và một hệ tim mạch khỏe mạnh, vì vậy khi thiếu hụt oestrogen trong một thời gian dài thì các cơ quan này đều bị ảnh hưởng”. Ông cho rằng nếu chỉ bị giảm khoảng 50% aromatase thì khả năng sinh sản đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cam thao co the gay hong buong trung - Anh 6

Rễ cam thảo và các dạng iso thanh khiết thường được dùng rất nhiều trong các loại thuốc thảo dược, trà và bánh kẹo. Đây cũng là một chất tạo mùi không thể thiếu được trong thuốc lá.

Cam thao co the gay hong buong trung - Anh 7

Cam thảo còn được quảng cáo là có thể làm dịu cơn bốc hỏa của phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh. Các nghiên cứu trước kia còn chứng minh cam thảo có tính năng chống ung thư đối với ung thư vú, tuyền tiền liệt và ruột kết. Tuy nhiên, cũng chính những tính năng chống ung thư này đã biến cam thảo trở thành độc tố đối với sự phát triển bình thường của buồng trứng. (Nguồn ảnh: The Sun)