Hai tuần sau vụ thảm sát ở Trường Tiểu học Sandy Hook tại thị trấn Newtown (bang Connecticut), nước Mỹ tiếp tục trăn trở với những giải pháp ngăn chặn thảm kịch tương tự xảy ra.

Ngày 28-12 (giờ địa phương), Viện Thăm dò Gallup kết hợp với báo USA Today đã công bố kết quả thăm dò cho thấy kiểm soát sử dụng súng ở Mỹ không phải dễ dàng. Trong 1.038 người được hỏi, 58% ủng hộ kiểm soát mua bán súng so với 43% theo kết quả thăm dò hồi tháng 10-2011.

62% muốn cấm sử dụng loại băng đạn nhiều viên (từng bị cấm năm 1994-2004) và 92% yêu cầu siết chặt hơn nữa khâu kiểm soát lý lịch người mua súng vào các hội chợ súng. 47% cho rằng cần phải thông qua các đạo luật mới về sử dụng súng chứ không chỉ sửa đổi các luật cũ (35% trong cuộc thăm dò hồi tháng 10-2011).

Dù vậy, chỉ 44% số người được hỏi đồng ý ưu tiên cấm sử dụng súng bán tự động như khẩu Bushmaster hung thủ Adam Lanza đã từng sử dụng để gây án ở Trường Tiểu học Sandy Hook. Xem ra tỉ lệ suýt soát kết quả thăm dò hồi tháng 10-2011 (43%).51% phản đối biện pháp này so với 53% trong cuộc thăm dò trước. Súng bán tự động đã từng bị cấm từ năm 1994 đến 2004, sau đó lại được cho phép sử dụng.

Tại Mexico, đất nước láng giềng với Mỹ, nghệ sĩ Pedro Reyes đã cùng năm nghệ sĩ biến 6.700 khẩu súng thành 50 loại nhạc cụ. Ảnh: PEDRO REYES

Trong khi đó, một số bang rục rịch muốn cho mang súng vào trường học. Reuters đưa tin hôm 27-12, khoảng 200 giáo viên ở bang Utah đã dự lớp huấn luyện sử dụng súng do Hội đồng Bắn súng thể thao bang Utah tổ chức. Bang Utah và bang Kansas là hai bang đã xây dựng luật cho phép giáo viên có giấy phép mang súng vào trường.

Tuần rồi, bang Missouri đã chuẩn bị soạn thảo dự luật cho mang súng trong trường học dù Thống đốc Jay Nixon khẳng định đây là biện pháp rất dở. Tại bang Arizona hôm 26-12, Bộ trưởng Tư pháp bang Tom Horne đã đề nghị trang bị súng cho mỗi hiệu trưởng hoặc một nhân viên trong mỗi trường học.

Trung tâm Chính sách bạo lực ở Washington ghi nhận biện pháp này sẽ không hiệu quả. Bằng chứng trong vụ thảm sát hồi tháng 4-1999 tại Trường Trung học Columbine (15 người chết, 23 người bị thương), trong trường có hai nhân viên cảnh sát mang súng và họ đã bắn trả nhưng do hỏa lực kém hơn hung thủ nên đành chịu thua.

D.THẢO